Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 có vinh danh các công nghệ bảo mật?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau các vụ tấn công mạng nhằm vào VnDirect, PVOIL, báo chí đặt câu hỏi về việc Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2024 có dành riêng hạng mục riêng để vinh danh các sản phẩm, công nghệ bảo mật hay không.

Nhiều điểm mới về giải thưởng Chuyển đổi số 2024

Câu hỏi này đã được phóng viên đặt ra tại Lễ phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 diễn ra hôm 16/4. Nó thể hiện sự quan tâm của nhiều người đến vấn đề an toàn, an ninh mạng trước xu hướng tấn công dữ dội của tin tặc trong thời gian gần đây.

Trả lời cho câu hỏi này, ông Nguyễn Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Vietnam Digital Awards, cho biết tiêu chí về an ninh, an toàn thông tin của các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp dự thi đã được quan tâm từ những năm trước. Hội đồng sơ khảo và chung khảo khi xét chọn đều tính đến sản phẩm có an toàn không, có dễ bị tin tặc lợi dụng hay không.

Năm nay, với các vụ tấn công liên quan VnDirect và PVOIL, tiêu chí an toàn, bảo mật sẽ được 2 hội đồng giám khảo xem xét một cách chu đáo, cẩn thận hơn, để đảm bảo chọn lựa được những sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vừa hữu ích, vừa an toàn.

vt_nguyen quan le phat dong 2.jpg
Ông Nguyễn Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Vietnam Digital Awards.

Về việc có nên đưa an toàn, an ninh mạng trở thành một hạng mục riêng để bình chọn, vinh danh tại Giải thưởng Chuyển số Việt Nam, ông Nguyễn Quân cho biết Hạng mục 3 (tôn vinh các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số xuất sắc) đã bao trùm yếu tố an toàn, an ninh mạng. An ninh và bảo mật chỉ là một khía cạnh của chuyển đổi số, vì thế không cần thiết phải bổ sung thêm hạng mục cho yếu tố này.

Thực tế trong những mùa giải trước, đã có những sản phẩm, giải pháp bảo mật, an toàn thông tin được vinh danh tại Giải thưởng VDA, chẳng hạn như Giải pháp chống giả mạo xác thực số - FPT IDcheck của Công ty Hệ thống thông tin FPT, Giải pháp VietQR và thẻ Hi Collection của Ngân hàng TMCP Quân đội...

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2024 chính thức phát động ngày 16/4. Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu tham gia giải thưởng có thể nộp hồ sơ tại website: vda.com.vn.

Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 30/6/2024. Vòng sơ khảo và chung khảo sẽ diễn ra vào tháng 9 và Lễ trao giải (có truyền hình trực tiếp) được tổ chức vào đầu tháng 10.

Qua 6 mùa tổ chức, Vietnam Digital Awards đã tiếp cận hơn 16.000 lượt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên 63 tỉnh, thành phố, thu hút gần 1.800 hồ sơ tham dự; vinh danh gần 400 cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc và các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu.