Giá vàng tuột dốc, SJC vượt quốc tế 540 nghìn đồng/lượng

VietTimes – Tính ra giá vàng SJC Việt Nam hiện đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 540 nghìn đồng mỗi lượng.
Giá vàng tuột dốc, SJC vượt quốc tế 540 nghìn đồng/lượng

Chốt phiên giao dịch đầu tuần (Thứ Hai ngày 15/03), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tiếp tục giảm mạnh $13,40 (-1,1%) xuống đóng cửa ở $1.245,10/oz, thấp nhất kể từ ngày 2/3, và đánh dấu phiên rơi điểm thứ năm trong tổng số 6 phiên gần nhất – theo số liệu của FactSet.

Tương tự, giá bạc giao tháng Năm cũng trượt 8,4 cents (-0,5%) xuống chốt ở $15,521/oz.

Còn trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 14h10 chiều nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang được chào giá ở $1.227,80/oz.

Tương tự, tại thị trường Châu Á, giá vàng giao ngay Kitco cũng đang đứng ở $1.228,07/oz.

Giá vàng tuột dốc, SJC vượt quốc tế 540 nghìn đồng/lượng ảnh 1

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Phiên họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ kết thúc vào thứ Tư. Tuy nhiên giới đầu tư cho rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ chưa vội tiếp tục nâng lãi suất.

Chích sách tiền tệ của Fed được cho là đang đi theo hướng phân kỳ so với các chính sách tiền tệ quốc tế khác. Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết có kế hoạch thắt chặt các biện pháp kích thích, trong khi nhiều Ngân hàng Trung ương khác đang cắt giảm lãi suất và bổ sung gói kích thích định lượng như Ngân hàng Trung ương châu Âu trong tuần trước.

Trong tuần này cũng diễn ra cuộc họp chính sách của các Ngân hàng Trung ương khác tại Nga, Nhật Bản và Anh.

Khoảng cách lãi suất giữa Mỹ và các nước đã khiến đồng USD tăng giá, làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Các quỹ phòng vệ và nhà quản trị tiền tệ đã tăng tỷ lệ đặt cược vàng lên giá trên sàn Comex lên đỉnh cao 13 tháng tính đến ngày 8/3.

MarketWatch dẫn lời ông Chintan Karnani, trưởng phòng phân tích thị trường tại Insignia Consultants cho rằng, giá vàng đang có xu hướng giảm nhẹ có và có thể dịch chuyển trong khoảng giảm giá ngắn hạn nếu không phá được mốc 1.310USD/oz trong tuần tới.

Trữ lượng vàng trong SPDR Gold Trust - quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới -  giảm 0,7% trong phiên thứ Hai.

Giá vàng tuột dốc, SJC vượt quốc tế 540 nghìn đồng/lượng ảnh 2

Diễn biến giá vàng SJC tuần qua tại Doji.

Bám sát diễn biến tại thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Ba ngày 15/03), giá vàng SJC trong nước cũng trôi sâu.

Cụ thể, tính đến thời 14h425’ chiều, Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang yết giá vàng miếng SJC ở 33,45 - 33,75 triệu đồng/lượng (MV-BR), trôi sâ 230 nghìn đồng mỗi chiều mua và 210 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh tăng giảm 170 nghìn đồng về đứng ở 33,58 – 33,66 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Với biểu giá này, doãng chênh lệch 2 chiều mua – bán vàng SJC tại Doji đã được thu về 80 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,60 – 33,65 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,12 – 33,57 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Với biểu giá trên, tính ra giá vàng SJC Việt Nam hiện đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 540 nghìn đồng mỗi lượng. Và tại thị trường nội địa, đại lý yết giá cạnh tranh nhất vẫn là các cửa hàng trong hệ thống Bảo Tín Minh Châu.

X.T