Đụng độ bùng phát giữa di dân và cảnh sát Hungary

Cảnh sát chống bạo động Hungary phun hơi cay và dùng vòi rồng ngăn cản người di cư ở biên giới với Serbia.

Người di cư cáo buộc đã bị cảnh sát Hungary đối xử tàn tệ - Reuters.

Người di cư cáo buộc đã bị cảnh sát Hungary đối xử tàn tệ - Reuters.

Cảnh sát chống bạo động Hungary phun hơi cay và dùng vòi rồng ngăn cản người di cư ở biên giới với Serbia, BBC đưa tin.

Hàng trăm người ùn tắc tại một cửa khẩu đã bị đóng gần thị trấn Horgos của Serbia, và giằng co với cảnh sát bên kia biên giới. Một số di dân quăng gạch đá và chai nước vào cảnh sát.

Đa số người di cư muốn tới Đức, trong khi châu Âu còn chia rẽ về phương cách xử lý khủng hoảng.

Hàng chục nghìn người đã qua ngả Hungary để vào khu vực Schengen, vốn cho phép di chuyển tự do giữa các nước thành viên không có hạn chế gì.

Hungary hôm thứ Ba đã đóng cửa hoàn toàn biên giới với Serbia và cấm nhập cảnh hay làm hư hại hàng rào thép gai giữa hai bên. Tòa án Hungary đã bắt đầu mở xét xử khẩn cấp các di dân bị bắt.

Bộ Ngoại giao Serbia đã lên tiếng phản đối phun hơi cay và vòi rồng vào lãnh thổ của họ.

Hiện tình trạng gần Horgos rất hỗn loạn, lửa cháy, xe cảnh sát và xe cứu thương đang tới ở phía Serbia trong khi cảnh sát chống bạo động tập trung bên phía Hungary.

Chính phủ Hungary nói 20 cảnh sát viên bị thương khi cản người di cư tràn qua cổng, và phát ngôn nhân chính phủ cáo buộc di dân dùng trẻ em làm "bình phong".

Hơi cay và vòi rồng đã khiến di dân giẫm đạp lên nhau khi tìm cách chạy khỏi vùng biên giới.

Một số người được xe cấp cứu của Serbia chữa trị, một số người khác dính hơi cay.

Di dân Amir Hassan từ Iraq nói: "Chúng tôi chạy trốn chiến tranh và bạo lực nhưng không ngờ lại bị đối xử tàn tệ và thiếu nhân tính thế này ở châu Âu".

Tổng thư ký Liên Hiệ̣p Quốc Ban Ki-moon nói ông "bị chấn động" vì sự đối xử "không thể chấp nhận được" đối với di dân.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nói ông không thể chấp nhận việc "một nhóm di dân hung hăng có hành động chống lại cảnh sát Hungary".

"Cảnh sát Hungary có bổn phận bảo vệ đất nước Hungary trước những phần tử bạo lực như vậy."

Bộ trưởng Aleksandar Vulin của Serbia, người tới thăm hiện trường, nói sự bức xúc của di dân về việc Hungary đóng cửa biên giới là có thể hiểu được.

"Hungary phải chứng tỏ họ sẵn sàng và có khả năng tiếp nhận những người này."

Serbia cũng nói sẽ điều thêm cảnh sát tới khu vực biên giới với Hungary.

Bộ trưởng Nội vụ Nebojsa Stefanovic ra thông cáo viết: "Mục tiêu là ngăn chặn các cuộc tấn công từ lãnh thổ chúng ta vào cảnh sát Hungary và tách người di cư khỏi hàng rào cũng như cảnh sát Hungary một cách nhân đạo".

Người đứng đầu Cao ủy LHQ về người Tỵ nạn (UNHCR), Antonio Guterres, kêu gọi chính quyền Hungary bảo đảm cho những người chạy trốn khỏi chiến tranh và truy bức được nhập cảnh mà không bị ngăn cản.

"UNHCR đặc biệt sốc và buồn khi phải chứng kiến người tỵ nạn Syria đã từng chịu nhiều đau khổ, trong có các gia đình với con nhỏ, lại bị ngăn cản bằng vòi rồng và hơi cay không được vào châu Âu".

Trong khi đó, Croatia nói sẽ cho phép di dân đi qua nước này lên phía bắc châu Âu, một ngày sau khi Hungary đóng cửa biên giới với Serbia.

Một dòng di dân đang đổ tới Croatia từ Serbia, một số người vốn bị tắc lại ở biên giới với Hungary nay cũng quay sang lối này.

Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic nói: "Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận và điều phối những người này cho họ tới những nơi mà họ mong muốn".

KIM NGÂN theo BizLive