Donald Trump tố ông Obama làm chuyển giao quyền lực gián đoạn, Nhà Trắng “dội nước lạnh"

VietTimes -- Báo Business Insider ngày 29/12/2016 đăng báo cáo tin của tác giả Mark Abadi cho hay, Nhà Trắng dường như đã có hành động "dội gáo nước lạnh", tức không đề cập đến lời than vãn trên mạng xã hội gần đây của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump trong đó tố đương kim Tổng thống Obama cố tình làm gián đoạn quá trình chuyển giao quyền lực.
Ông Donald Trump.
Ông Donald Trump.

Ngày 28/12 (theo giờ Mỹ), Nhà Trắng thông báo rằng Tổng thống Obama và Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã nói chuyện với nhau bằng một cuộc điện đàm "tích cực".

Nhà Trắng không hề đả động gì đến những bình luận được ông Trump đưa ra trên mạng cách đó không lâu rằng tân Tổng thống cũng mong muốn chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra suôn sẻ, hòa bình.

"Trong cuộc điện đàm ngày hôm nay, cũng giống như các cuộc điện đàm khác kể từ khi Mỹ hoàn thành bầu cử, nội dung là tích cực, tập trung vào việc làm thế nào để chuyển giao quyền lực giữa ông Obama và ông Trump suôn sẻ và hiệu quả.

Ông Trump và Tổng thống Obama cam kết giữ liên lạc thường xuyên trong những tuần tới và đồng ý rằng đội ngũ kế tiếp và đội ngũ (nhân viên Nhà Trắng) sẽ tiếp tục hopự tác với ngay để quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra vào ngày 20/1 tới đây" - thông báo của Nhà Trắng cho hay.

Trước đó, ông Donald Trump cũng có bình luận phản ứng trên mạng xã hội về việc ông Obama trong khi trả lời phỏng vấn báo chí đã nói rằng nếu ông tranh cử nhiệm kỳ 3 chắc chắn nhà lãnh đạo Mỹ sẽ giành chiến thắng.

Phản ứng của ông Trump lập tức được báo chí quan tâm, bình luận dù thực tế là ông Obama không nói có tranh cử cạnh tranh với ông Trump hay không.

Barack Obama là người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất ở Mỹ

Bà Hillary Clinton và ông Obama (ảnh tư liệu minh họa)
Bà Hillary Clinton và ông Obama (ảnh tư liệu minh họa)

Một thông tin đáng chú ý vừa được tạp chí Time đăng tải, trong đó trích dẫn kết quả bầu chọn của Gallup cho hay, lần thứ 9 liên tiếp, Tổng thống Barack Obama đã được Gallup bình chọn là người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất Hoa Kỳ, đánh bại vị Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump.

Ngoài ra, trong những người phụ nữ nổi bật của nước Mỹ, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton được chọn là nhân vật có ảnh hưởng nhất. 

Đây là lần thứ 15 liên tiếp bà Hillary Clinton đứng ở vị trí đầu tiên và là lần thứ 21 lọt vào bảng xếp hạng các nhân vật quyền lực nhất của Gallup.

Xếp hạng những người đàn ông và phụ nữ đáng ngưỡng mộ nhất của Gallup thường có xu hướng chọn các Tổng thống đang tại vị hoặc đắc cử và cả các Đệ nhất phu nhân. 

Tỷ lệ dành cho ông Donald Trump năm nay thấp hơn cựu Tổng thống đắc cử Obama vào năm 2008 là 32% nhưng cao hơn cựu Tổng thống đắc cử George Bush 5% vào năm 2000.