Donald Trump lo cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11 có thể bị gian lận

VietTimes -- Báo chí Mỹ ngày 4/11/2016 đưa tin cho biết, một thẩm phán Hoa Kỳ ngày 3/11 tuyên bố giữ nguyên luật của bang Pennsylvania có thể khiến các ủng hộ viên của ứng viên Cộng hòa Donald Trump khó theo dõi hoạt động bầu cử trong ngày bỏ phiếu tại những khu vực nghiêng về đảng Dân chủ.

Donald Trump lo cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11 có thể bị gian lận

Donald Trump lo cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11 có thể bị gian lận

Trước đó, tỷ phú Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11 có thể bị gian lận và kêu gọi ủng hộ viên để mắt những dấu hiệu bầu cử gian lận ở Philadelphia và các vùng đông cử tri Dân chủ khác.

Phía đảng Dân chủ quan ngại rằng tuyên bố này của ông Trump có thể khuyến khích các ủng hộ viên của ông này sách nhiễu những cử tri gốc Latin, gốc châu Phi, và gốc thiểu số tại tiểu bang có thể quyết định ông Trump hay ứng viên Dân chủ, Hillary Clinton thắng cử.

Luật bang Pennsylvania quy định các giám sát viên phòng phiếu thi hành nhiệm vụ trong khu vực mà họ đăng ký đi bầu.

Theo đánh giá của báo chí Mỹ, ông Donald Trump sẽ khó tuyển mộ giám sát viên tại những vùng như Philadelphia, nơi phe Dân chủ áp đảo phe Cộng hòa với tỷ lệ 8:1. 

Tại thành phố Philadelphia có tới 1.685 địa điểm bỏ phiếu.

Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania tìm cách ngăn chặn yêu cầu giữ nguyên luật của bang Pennsylvania, cho phép giám sát viên phòng phiếu có thể đến từ bất cứ nơi nào trong tiểu bang, để phe Cộng hòa có thể điều động các ủng hộ viên từ các vùng lân cận và ngoại ô, nơi ứng viên của đảng Cộng Hòa được ủng hộ nhiều hơn.

Bất chấp yêu cầu của phe Cộng Hòa, thẩm phán Mỹ Gerald Pappert đã bác yêu cầu này với lý do sẽ rất trở ngại nếu thay đổi luật trước ngày bầu cử chỉ vài ngày.