Đô đốc Mỹ choáng váng vì tên lửa hành trình Kalibr Nga

Ngày 07.10, Hạm đội Caspian đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M14 thuộc tổ hợp tên lửa "Kalibr", đi qua vùng trời của hai quốc gia và tấn công 11 mục tiêu của “nhà nước Hồi giáo” trên khoảng cách 1500 km với độ chính xác rất cao. 
Hạm đội Caspian Nga
Hạm đội Caspian Nga

Những kết quả của Nga trong phát triển tên lửa hành trình đã trở thành thách thức nghiêm trọng đối với nền quốc phòng Mỹ. Đô đốc Đô đốc William Gortney nhận xét. Tầm bắn của tên lửa Nga cho phép có thể tấn công các mục tiêu ở Bắc Mỹ và Canada, trong khi phương tiện mang không cần rời khỏi lãnh hải hoặc không phận nước Nga, ông nói tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington.

 Theo nhận xét của Tư lệnh trưởng tuyến phòng không – phòng thủ vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), không quân tầm xa của Nga hoàn thiện và hiện đại hơn nhiều so với không quân tầm xa Xô viết, khả năng đánh chặn các phương tiện bay này cũng trở lên phức tạp hơn.

Đô đốc Gortney cho rằng, tên lửa hành trình Nga có hiệu quả tác chiến rất cao và thực sự khó khăn để phòng thủ, đây là một thách thức nghiêm trọng đối với NORAD.

“ Chúng ta hiện đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng – không quân tầm xa và tên lửa hành trình Nga, những tên lửa này có thể phóng từ bất kỳ phương tiện mang nào – tàu ngầm, tàu nổi và đường không” ông nói.

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia của NORAD đã rèn luyện thuần thục kỹ năng phòng thủ chống lại không quân tầm xa Nga sau khi các chiến đấu cơ xâm nhập vùng trời Mỹ hoặc Canada. Nhưng tại thời điểm này tình hình đã thay đổi. Như tuyên bố đã có từ lâu của Nga mà lần này Mỹ thực sự cảm nhận, tàu ngầm và máy bay Nga không cần thiết phải tiếp cận lãnh thổ của đối phương để tấn công.

Tên lửa bay trên không phận Syria và tấn công mục tiêu IS

Theo QPAN