Điều gì khiến Thượng tướng Trung Quốc Thái Anh Đĩnh bị giáng 8 cấp?

VietTimes -- Ngày 16/5 vừa qua, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin: Thượng tướng về hưu Thái Anh Đĩnh, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học quân sự Trung Quốc đã bị Quân ủy kỷ luật giáng 8 cấp, từ cấp 2 (bậc trưởng quân khu) xuống cấp 10 (bậc trưởng tiểu đoàn). Thông tin này tuy chưa được các cơ quan truyền thông chính thức xác nhận, nhưng đã lan truyền rộng rãi trong quân đội từ hôm 15/5. Nguyên nhân chính thức của việc tướng Đĩnh bị kỷ luật được cho là đã che giấu việc cô con gái lấy chồng người Pháp và nhập quốc tịch Pháp.
Thái Anh Đĩnh khi đang đương chức
Thái Anh Đĩnh khi đang đương chức

Nguồn tin cho biết, Thái Anh Đĩnh đã bị một cán bộ viết thư tố giác việc ông ta có con gái lấy chồng và nhập quốc tịch Pháp nhưng không báo cáo tổ chức về mối quan hệ với người nước ngoài. Sau khi thông tin này được xác thực, lãnh đạo Quân ủy đã rất tức giận và ông Đĩnh đã mất đi sự tín nhiệm từ Quân ủy cùng ông Tập Cận Bình. Sau đó, trên mạng lan truyền bức ảnh chụp đại gia đình Thái Anh Đĩnh, trong ảnh, hai vợ chồng ông chụp cùng con gái, con rể và hai cháu ngoại khi họ đang cùng nhau đi du lịch tại Thanh Nguyên Sơn, Phúc Kiến.

Hôm 14/5, tài khoản Weibo của một nhà báo đăng bài cho biết: vụ việc nghiêm trọng  như thế đương nhiên phải được báo cáo. Năm 2017, Thái Anh Đĩnh đã bị thẩm tra 2 lần, cơ quan cấp trên còn yêu cầu ông gọi con gái về; nhưng con gái ông không đồng ý về nên ông bị điều chuyển về Viện Khoa học quân sự. Được biết, Thái Tấn – con gái ông Đĩnh kết hôn với người chồng Pháp (có tin nói là người Đức) năm 2013 và đã xin nhập quốc tịch nước này.

Điều gì khiến Thượng tướng Trung Quốc Thái Anh Đĩnh bị giáng 8 cấp? ảnh 1 Gia đình ông Thái Anh Đĩnh

Tuy nhiên các nhà quan sát cho rằng nguyên nhân chính khiến Thái Anh Đĩnh bị giáng cấp không phải là chuyện có chàng rể ngoại, đó chỉ là cái cớ mà thôi. Nguyên nhân thực sự là mối quan hệ giữa ông với một số tướng lĩnh cao cấp đã bị ngã ngựa kia. Giáo sư Minh Cư Chính – chuyên gia về vấn đề Đại Lục ở Khoa Chính trị, Đại học Đài Loan, nói: Thái Anh Đĩnh có quan hệ thân thiết với 2 cựu Phó chủ tịch Quân ủy đã bị quật ngã là Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng và rất được Giang Trạch Dân ưu ái, được cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trương Vạn Niên đề bạt. Đó mới là nguyên nhân thực sự khiến ông Tập Cận Bình quyết không dung thứ.

Một nguồn tin cho biết, tại một hội nghị trung ương khóa 16 năm 2002, hơn 20 cán bộ quân đội cao cấp do Trương Vạn Niên cầm đầu đã ký tên vào một văn bản kiến nghị “bức quan”, yêu cầu tân Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào để cho ông Giang Trạch Dân tiếp tục ở lại giữ chức Chủ tịch Quân ủy, lật ngược lại nghị quyết về việc Giang Trạch Dân thôi giữ mọi chức vụ trước đó. Trong tình thế bị bức bách, Hồ Cẩm Đào buộc phải đồng ý. Cùng năm đó, Thái Anh Đĩnh được Trương Vạn Niên đề bạt cấp tốc, từ Thư ký riêng, Phó Văn phòng Quân ủy đi Quân khu Nam Kinh giữ chức Phó Tham mưu trưởng. Năm 2004, Trương Vạn Niên nghỉ hưu, Thái Anh Đĩnh được đề bạt Tư lệnh Tập đoàn quân 31 đóng ở Phúc Kiến; 3 năm sau, được đề bạt Tham mưu trưởng Quân khu Nam Kinh.

Mặt khác, nếu như trước Đại hội 19, sai lầm của Thái Anh Đĩnh không phải là điều gì to tát, nhưng nay ông ta bị xử lý nặng chính là thể hiện việc ông Tập Cận Bình kiên quyết quản chặt quân đội, loại bỏ những người mà ông không tin tưởng.

Thái Anh Đĩnh sinh năm 1954, quê tỉnh Phúc Kiến, nhập ngũ năm 1970, từng là thư ký riêng của Phó chủ tịch Quân ủy Trương Vạn Niên, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quân ủy. Năm 2002, được giao giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu Nam Kinh; năm 2004 là Tư lệnh Tập đoàn quân 31; năm 2007 là Tham mưu trưởng Quân khu Nam Kinh. Năm 2011, ông Đĩnh được giao giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội; tháng 10/2012 làm Tư lệnh Quân khu Nam Kinh, tháng 7/2013 nhận quân hàm Thượng tướng – là Thượng tướng trẻ nhất toàn quân khi đó; đến tháng 2/2016, ông về làm Viện trưởng Khoa học quân sự, nhưng chưa đầy 1 năm sau, vào tháng 1/2017 ông đã buộc phải nghỉ hưu trước quy định 2 năm.

Điều gì khiến Thượng tướng Trung Quốc Thái Anh Đĩnh bị giáng 8 cấp? ảnh 2 Ông Tập Cận Bình trao quân hàm thượng tướng cho Thái Anh Đĩnh

Thái Anh Đĩnh là Ủy viên dự khuyết trung ương khóa 17 và Ủy viên trung ương khóa 18. Lần xuất hiện cuối cùng của ông trước công chúng là hồi tháng 8/2017 khi đến dự tang lễ của ông Thẩm Đạt Nhân, cựu Bí thư tỉnh ủy Giang Tô – nơi có trụ sở của Quân khu Nam Kinh mà ông Đĩnh giữ chức nhiều năm.

Tờ Đa Chiều cho biết, có một dạo Thái Anh Đĩnh từng được coi là “ngựa ô”, thậm chí có tin đồn ông sẽ giữ chức vụ cao nhất chủ quản về mặt quân sự sau khi cải cách quân đội; thế nhưng ông ta bất ngờ bị “ra rìa” khi từ Tư lệnh Quân khu Nam Kinh chuyển về làm Viện trưởng Khoa học quân sự rồi nghỉ hưu trước thời hạn 2 năm.