Điện Kremlin: Tổng thống Putin không xem lễ nhậm chức của Donald Trump

Ngày 20/1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin không xem truyền hình trực tiếp buổi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, đồng thời bác bỏ ý tưởng ông Trump là người của Moscow tại Washington.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trả lời báo giới, ông Peskov nói: "Tôi không nghĩ rằng ông ấy (Putin) có dự định xem trực tiếp nhưng tất nhiên ông sẽ theo dõi tin tức, thậm chí có thể coi đây là sự kiện chính."

Ông Peskov cũng nói với kênh Rossiya 24 rằng sẽ là một sai lầm nghiêm trọng đối với các nhà quan sát nước ngoài và trong nước nếu coi Trump là người của Putin tại Washington. Ông khẳng định Donald Trump "không phải là người của chúng tôi, ông ta là người Mỹ, là Tổng thống Mỹ."

Rossiya là một trong hai kênh truyền hình nhà nước của Nga tường thuật trực tiếp lễ nhậm chức của ông Trump.

Trước đó, ngày 17/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có ý kiến về một tập hồ sơ cáo buộc Nga hợp tác với ông Donald Trump trong cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ.

Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump.

"Chúng ta đang chứng kiến một cuộc vật lộn chính trị gay cấn diễn ra tại Mỹ, với mục tiêu là giảm đi tính hợp pháp của tổng thống đắc cử," hãng tin Interfax dẫn lời ông Putin. Ông nói thêm rằng những kẻ đứng sau các cáo buộc, gồm một tài liệu dày hàng chục trang được công bố vào tuần trước, còn "tồi tệ hơn cả gái điếm."

"Tôi có cảm giác họ đã thực hành ở Kiev và đã sẵn sàng tổ chức một sự kiện Maidan ở Washington, chỉ để ngăn không cho ông Trump cầm quyền," ông Putin nói, có nhắc tới các cuộc biểu tình Euromaidan ở Ukraine, dẫn tới việc Tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất hồi tháng 2/2014. 

"Cơn sốt truyền thông xung quanh Trump đã nói lên sự suy thoái của giới tinh hoa chính trị Mỹ," ông cho biết, nói thêm rằng mình "không quen Trump" nên "không có lý do để bảo vệ hay công kích ông".

Nguồn: Vietnamplus