Deir Ezzor sụp đổ vòng vây, IS sắp bại vong tại Syria

Deir Ezzor là nơi tập trung nhiều mỏ dầu lớn, nằm trong tay của tổ chức khủng bố  Nhà nước Hồi giáo từ năm 2014. Nếu mất thành phố Raqqa và tỉnh Deir Ezzor, coi như IS đã bị loại khỏi vòng chiến đấu tại Syria.

Tướng chỉ huy lực lượng "Hổ Syria" quan sát chiến trường. "Hổ Syria" đã phá vây thành công tại Deir Ezzor. Ảnh: SF

Tướng chỉ huy lực lượng "Hổ Syria" quan sát chiến trường. "Hổ Syria" đã phá vây thành công tại Deir Ezzor. Ảnh: SF

Ngày 9/9, quân đội chính phủ Syria đã có một thắng lợi quân sự quan trọng, phá vỡ vòng vây từ 3 năm nay của quân thánh chiến IS tại sân bay quân sự Deir Ezzor. Cùng lúc, liên quân Ả Rập-Kurdishtan được Mỹ hậu thuẫn mở mũi tấn công mới vào sườn đông tỉnh Deir Ezzor, nằm sát biên giới với Iraq.

Sân bay quân sự nằm trong một địa bàn rộng 40 km2 ở phía nam Deir Ezzor. Phiến quân IS đã cô lập được phi trường khỏi khu vực của quân chính phủ, nằm phía tây thành phố, trong một cuộc tấn công dữ dội hồi tháng 1/2017.

Ngày 8/9, quân đội Syria và đồng minh được không quân Nga yểm trợ đã phá vỡ vòng vây của quân thánh chiến xung quanh sân bay và 3 khu phố khác thuộc quân chính phủ. Giờ đây chính phiến quân IS lại bị bao vây trong các ổ nhỏ đã bị cắt các tuyến đường tiếp viện.

Đồng thời, quân đội Syria đã giành lại khu khai thác dầu al-Taym, một trong những điểm dầu mỏ lớn nhất của Syria. Hiện nay, quân đội chính phủ tiếp tục mở rộng hành lang đã giúp họ phá vây và dọn dẹp bom mìn do quân thánh chiến cài lại.

 Phiến quân IS hiện tại nằm giữa hai làn đạn  vì liên quân Ả Rập Kurdistan do Mỹ yểm trợ cũng lập tức thông báo mở tấn công quân IS ở phía đông Deir Ezzor. Liên quân được Mỹ hậu thuẫn tác chiến bên tả ngạn sông Eupharate, trong khi đó quân đội chính phủ Syria thì triển khai bên hữu ngạn. Mục tiêu của Mỹ là giúp người Kurd chiếm được một vùng lãnh thổ nhằm thành lập một nhà nước riêng của người Kurd, điều mà cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều không chấp nhận.