Đề xuất cấm cửa người Hồi giáo biến mất khỏi website của ông Donald Trump

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, Donald Trump từng kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.
Ông Donald Trump.
Ông Donald Trump.

Một tuyên bố của ông Donald Trump kêu gọi cấm hoàn toàn người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ đã biến mất khỏi website vận động tranh cử của ông, hãng tin ABC News cho hay.

“Donald Trump kêu gọi cấm hoàn toàn người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ cho tới khi nào xác định được điều gì đang xảy ra”, - Donald Trump viết trên website hôm 7/12/2015. 

“Theo Pew Research và nhiều tổ chức nghiên cứu khác, một bộ phận đông đảo người Hồi giáo có quan điểm thù ghét người Mỹ”.

Lời kêu gọi này của Trump đã vấp phải phản ứng giận dữ từ dư luận. Nhiều người trong và ngoài nước Mỹ cáo buộc ông phân biệt chủng và tộc bài ngoại.

“Không cần nhìn vào những dữ liệu thăm dò dư luận, bất kỳ ai cũng hiểu rõ rằng quan điểm thù ghét này là không thể lý giải được. Chúng ta sẽ phải xác định xem sự thù hằn đó đến từ đâu và vì sao”, Trump nói trong tuyên bố. 

“Cho tới khi chúng ta có thể xác định và hiểu được vấn đề mà nguy cơ mà nó đặt ra, đất nước chúng ta không thể là nạn nhân của những vụ tấn công khủng khiếp của những con người chỉ tin vào thánh chiến, và không hiểu gì về lý lẽ hay sự tôn trọng đối với sinh mạng con người”.

Trong quá trình tranh cử, ông Trump có thời điểm dường như thay đổi lời kêu gọi này, nói rằng lệnh cấm chỉ nên áp dụng đối với người nhập cảnh từ những quốc gia có liên hệ với chủ nghĩa khủng bố chứ không đối với tất cả người Hồi giáo.

Trump tiếp tục giữ quan điểm không cho người tị nạn Syria vào Mỹ cho tới tận cuối chiến dịch tranh cử, nhưng những phát biểu hùng hồn của ông về “cấm cửa” người Hồi giáo không còn nữa.

Đường link của tuyên bố về người Hồi giáo trên trang web của Trump hiện chỉ còn dẫn đến trang chủ. Cho đến ít nhất ngày 5/11, vài ngày trước ngày bầu cử, tuyên bố này vẫn nằm trên website chiến dịch tranh cử của Trump.

Nguồn: Vneconomy.vn