Đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông khiến Mỹ báo động

VietTimes -- Lãnh đạo cơ quan tình báo vệ tinh Mỹ mới đây đã tiết lộ rằng Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát Biển Đông bằng cách phát triển bí mật các cơ sở quân sự trên hàng nghìn mẫu đất mà nước này bồi lấp phi pháp ở Biển Đông, AsiaTimes cho biết.
Đá Subi ở quần đảo Trường Sa đã bị Trung Quốc bồi lấp trái phép thành đảo nhân tạo, xây dựng đường băng, nhà chứa máy bay và các công trình kiên cố với quy mô một căn cứ quân sự lớn
Đá Subi ở quần đảo Trường Sa đã bị Trung Quốc bồi lấp trái phép thành đảo nhân tạo, xây dựng đường băng, nhà chứa máy bay và các công trình kiên cố với quy mô một căn cứ quân sự lớn

Ông Robert Cardillo, giám đốc cơ quan tình báo địa không gian quốc gia Mỹ (NGA) phát biểu trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ gần đây rằng các vệ tinh và máy bay gián điệp đang giám sát chặt chẽ chương trình xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

NGA là bộ phận gián điệp bí mật của Lầu Năm Góc hoạt động với phương châm “biết rõ trái đất, chỉ đường đi, hiểu thế giới”. Cơ quan này cung cấp thông tin tình báo bằng hình ảnh dựa trên các vệ tinh và máy bay gián điệp và lý giải những bức ảnh thể hiện điều gì. Cơ quan này hoạt động chặt chẽ với cơ quan gián điệp khác là Văn phòng trinh sát quốc gia- cơ quan chuyên xây dựng và vận hành các vệ tinh tình báo.

Một trong những đặc trưng của cơ quan này là nhận diện được các cấu trúc nguỵ trang, che giấu và lừa gạt vốn được thiết kể để đánh lừa các công cụ tình báo nước ngoài về các hoạt động bí mật như chương trình xây dựng đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Trong một phát biểu công khai hiếm thấy của tổ chức này, Cardillo đã tuyên bố rằng NGA đang đóng vai trò hỗ trợ quan trọng đối với chiến lược xoay trục về quân sự và ngoại giao của Lầu Năm Góc sang châu Á với nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo ngày càng tăng và di chuyển lực lượng quân sự trong khu vực.

“Chúng tôi đã bắt tay vào công việc tình báo dựa trên các hoạt động thực tế xảy ra, sử dụng các phân tích dữ liệu và các phương pháp để tìm ra các mối đe doạ bên dựa trên những âm thanh và nhiều luồng dữ liệu khác nhau”, Cardillo tiết lộ.

Trên khu vực Biển Đông, Cardillo cho rằng NGA đang theo dõi sát sao các nâng cấp quân sự của Trung Quốc ở đây và tuyên bố gây tranh cãi của Bắc Kinh cho rằng việc tăng cường này chỉ vì mục đích hoà bình.

Khi được hỏi bởi một thành viên trong Uỷ ban tình báo của Thượng viện về điều gì đằng sau hành vi quân sự hoá 3.200 mẫu đất một cách ráo riết của Trung Quốc, ông Cardillo trả lời rằng một trong những câu hỏi quan trọng mà cơ quan ông đang tìm câu trả lời là ý định thực sự của Trung Quốc đằng sau chương trình này là gì.

“Một phần lập luận của Trung Quốc là những nâng cấp này chỉ vì mục tiêu thương mại, thậm chí là du lịch và chúng ta vẫn chưa xác định được các dấu hiệu cho thấy còn nhiều điều ẩn giấu sau đó. Và những gì chúng ta nhận diện được là các cấu trúc và thiết bị liên quan đến quân sự ít nhất cho phép Trung Quốc hiện diện lực lượng quân sự lâu dài trên những hòn đảo nhân tạo này”, Cardillo phỏng đoán.

“Do đó rõ ràng công việc của chúng ta là phải cảnh báo về khả năng và xác định chúng khi chúng ta nhìn thấy”. Cardillo cho rằng vấn đề quan trong đối với các phân tích hình ảnh của NGA là để thấy rõ động cơ đằng sau các hoạt động nạo vét và bồi lấp đảo mà chỉ huy Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã đặt tên là “Vạn Lý Trường Thành bằng cát” của Trung Quốc.

Cận Đá Vành Khăn đã bị Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Cận Đá Vành Khăn đã bị Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam

NGA đã vạch trần tuyên bố của Trung Quốc rằng những hòn đảo này chỉ thuần tuý vì mục đích thương mại và kết luận rằng chúng được xây dựng vì hoạt động quân sự trong tương lai. “Chúng tôi có khả năng sử dụng nhiều khả năng cụ thể và rõ ràng để tuyên bố rằng thực thể này là để thực hiện các nhiệm vụ quân sự”, ông Cardillo nói.

“Một mặt có thể là an toàn hàng hải nếu như nghĩ về việc kiểm soát máy bay. Nhưng mặt khác lại là xử lý kho vũ khí, kho nhiên liệu hàng không. Đó là những thông tin mà bạn nên dựa vào cơ quan NGA để có thể nói rằng điều gì ẩn chứa đằng sau những hành vi nâng cấp này. Và do đó chúng ta sẽ dùng cả các chỉ số và yếu tố địa lí để có thể đưa ra đánh giá.”

Các hình ảnh thương mại cho thấy việc xây dựng trên quần đảo Hoàng Sa ở phía bắc và quần đảo Trường Sa ở phía nam Biển Đông cho phép ông Cardillo bàn luận về nhiều khía cạnh bí mật hơn của chương trình xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc như ý định của Trung Quốc đằng sau các hoạt động này.

Ông Cardillo nói: “Chúng ta có khả năng đặt tất cả những điều này lên bàn để suy xét: “Đây là những thực tế trên mặt đất. Đây là những gì đã xảy ra theo thời gian. Đây là nước hung hăng nhất và khiêu khích nhất trong những hành động nâng cấp này. Và sau đó có thể có một cuộc tranh luận nhiều hơn về điều gì là mục đích thật sự đằng sau những hòn đảo nhân tạo này”.

Nhiệm vụ của NGA là hỗ trợ các nhà phân tích quân sự, những người coi chiến dịch xây dựng đảo phi pháp của Trung Quốc vừa qua là một hình thức chiến tranh hiện đại kiểu mới, sử dụng các công cụ chiến tranh thông tin như ảnh hưởng, tấn công không gian mạng và lừa bịp để đạt được các mục tiêu chiến lược.

Báo cáo hàng năm của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc số đầu tiên trong năm nay đã xuất bản những hình ảnh và bản đồ từ NGA thể hiện việc xây dựng quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông và các khu vực khác được mô tả là “hành vi cưỡng ép cường độ thấp” của Trung Quốc.

Năm ngoái, tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm và máy bay chiến đấu đã được Trung Quốc triển khai trái phép tới một số đảo ở Biển Đông. Trung Quốc gần đây đã tổ chức các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn với Nga trên biển.

Lính Trung Quốc và Nga xung phong chiếm lĩnh trận địa trong cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo hồi tháng 9 vừa qua ở Biển Đông
Lính Trung Quốc và Nga xung phong chiếm lĩnh trận địa trong cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo hồi tháng 9 vừa qua ở Biển Đông

“Một khi hoàn thành, những tiền đồn này sẽ bao gồm cả cảng, hệ thống liên lạc và giám sát, cơ sở hậu cần và ba sân bay”, báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay. “Cho dù các đảo nhân tạo này không mang lại cho Trung Quốc chủ quyền quyền hàng hải hay lãnh thổ trên Biển Đông nhưng Trung Quốc vẫn có khả năng sử dụng các thực thể này như là căn cứ quân sự-dân sự liên tục để tăng cường đáng kể sự hiện diện trên Biển Đông và nâng cao khả năng kiểm soát các thực thể và không gian hàng hải gần đó”, Lầu Năm Góc kết luận.

Theo AsiaTimes. bằng chứng chính là dấu hiệu cho thấy một cuộc xung đột tình báo và thông tin đang diễn ra trên Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực, bao gồm cả Mỹ.