Đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng chục người mất mạng, tòa nhà quốc hội bị tấn công

VietTimes -- TTXVN cho biết, ngày 15/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho biết đã nắm quyền chỉ huy đất nước này. Cũng trong tuyên bố được đọc trên truyền hình, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ duy trì trật tự dân chủ và nhân quyền, cũng như ưu tiên pháp trị. 
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chặn cầu Bosphorus ở thủ đô (Ảnh:Gokhan Tan/Getty Images)
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chặn cầu Bosphorus ở thủ đô (Ảnh:Gokhan Tan/Getty Images)

TIẾP TỤC THEO DÕI TÌNH HÌNH BIẾN ĐỘNG Ở THỔ NHĨ KỲ TẠI ĐÂY 


Hiện các xe tăng đã xuất hiện bên ngoài sân bay này, trong khi máy bay chiến đấu và trực thăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quần thảo liên tục trên bầu trời thành phố Istanbul và thủ đô Ankara. Nhiều tiếng súng đã vang lên tại Istanbul và Ankara trong khi các lực lượng an ninh đã phong tỏa các cây cầu trọng yếu ở hai thành phố này.

Trong khi đó, các nguồn tin khác cho biết các chuyến bay tới sân bay Ataturk ở thành phố Istanbul đã bị hủy sau nỗ lực đảo chính này. 

Spunik cập nhật các tin tức từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lệnh thiết quân luật đã được công bố. Đồng thời, "Bộ trưởng Quốc phòng Panos Kammenos thông báo cho Thủ tướng Alexis Tsipras về tất cả các hành động của Bộ Quốc phòng và quân đội. Binh sĩ được lệnh sẵn sàng chiến đấu.

Một nguồn tin khác cho biết, Dinh thự của của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ở Istanbul được đặt trong vòng bảo vệ tăng cường. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông nước này lại loan tin tổng thống Erdogan đã ra sân bay. 

Lo ngại về sự leo thang bạo lực, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lên tiếng kêu gọi các bên tránh đụng đổ đổ máu và giải quyết tất cả vấn đề trong phạm vị hiến pháp.

Spunik cho hay một nguồn tin cao cấp trong Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho biết Quân đội Hy Lạp đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại về những gì đang xảy ra ở nước này...". 

Đáng lưu ý, ngày 13/7, Đại sứ quán Pháp tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa Đại sứ quán tại Ankara và Lãnh sự quán tại Istanbul do quan ngại về an ninh. 

Cụ thể, Lãnh sự quán Pháp tại Istanbul cho biết đã có thông tin về một "mối đe dọa nghiêm trọng" nhằm vào các hoạt động chào mừng ngày Quốc khánh Pháp 14/7. Do đó, các sự kiện chào mừng ngày Quốc khánh Pháp tại Lãnh sự quán, Đại sứ quán và các phái bộ ngoại giao của nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hủy. 

Sau đó, khủng bố quả thực đã xảy ra tại Nice, Pháp, trong khi đảo chính xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ

Clip từ Thổ Nhĩ Kỳ do Spunik cung cấp

          >>>>>>  TIẾP TỤC THEO DÕI TÌNH HÌNH BIẾN ĐỘNG Ở THỔ NHĨ KỲ TẠI ĐÂY  <<<<<<