Đài Nga: “Kiev tiếp tục gia tăng thù hận với Nga”

Chính quyền Kiev đã tiến thêm một bước gia tăng sự thù hận nhằm vào Nga, là điều đã được gieo rắc vào đầu người Ukraine 24 năm qua kể từ khi Liên Xô sụp đổ, theo đài Sputnik của Nga.
Một góc Ukraine đã hoang tàn vì chiến tranh. Ảnh Sputnik/ Valeriy Melnikov
Một góc Ukraine đã hoang tàn vì chiến tranh. Ảnh Sputnik/ Valeriy Melnikov

Việc làm mới nhất là việc Bộ Giáo dục và khoa học Ukraine thông qua các bổ sung cho sách giáo khoa lịch sử lớp 11. Trong đó thêm những thông tin mới, từ cuộc biểu tình trên Quảng trường Độc lập (Maidan Nezalezhnosti) ở Kiev đòi bãi nhiệm Tổng thống Yanukovych, tới việc nước này tiến hành gia nhập Liên minh Châu Âu vào mùa thu năm 2013, và cả việc chiến sự ở khu vực đông nam đất nước.

"Chỉ có thể nói đó là sự dối trá trơ trẽn khi nói về những thông tin bổ sung của ngành giáo dục Ukraine", đài Sputnik của Nga bình luận.

Ví dụ, trong phiên bản mới nhất của sách giáo khoa lịch sử của Ukraien viết rằng lực lượng đặc nhiệm Nga đã chuẩn bị một hoạt động bí mật mang tên Boomerang, khi 22 nghìn "nhân viên đặc nhiệm Nga sẽ tiêu diệt Maidan."

Ngoài ra, các phần bổ sung của sách cho biết "quân xâm lược Nga" đã bắn tên lửa xuống nhân dân các thành phố Ukraine bình yên, "tay sai của Nga" gài mìn phá hoại đường ray, trụ sở hành chính, sát hại thường dân Ukraine, nhằm dựng lên bầu không khí lo sợ và thiếu tự tin."

Hoạt động trừng phạt người dân Donbass không ủng hộ cuộc đảo chính vũ trang được Kiev gọi là "cuộc chiến của nhân dân Ukraine chống lại nước Nga xâm lược", "một sự kiện trung tâm của lịch sử hiện đại không riêng đối với Ukraine mà cả Châu Âu và thế giới."

Tác giả những bổ sung này đã đưa những thông tin lừa dối trắng trợn vào sách giáo khoa, ông Andrei Ivanov, cán bộ Viện Nghiên cứu quốc tế MGIMO của Nga nhận xét.

Những điều bịa đặt trên phương tiện truyền thông và sách giáo khoa Ukraine là cực kỳ nguy hiểm bởi điều này chuẩn bị tâm lý cho người Ukraine cầm súng chĩa vào Nga, ông Ivanov phân tích.

Trong khi đó, Phương Tây dường như đang quan sát với vẻ hài lòng. Liệu họ có nhận thức rằng sẽ tới lúc, cuộc chiến của Ukraine nhằm vào Nga ảnh hưởng nặng nề đến Châu Âu?

Cách duy nhất để ngăn chặn chiến tranh là thừa nhận Ukraine đang bị điều khiển bởi những kẻ dối trá, những phần tử dân tộc cực đoan, thay vì như người ta nghĩ là các "nhà cách mạng" và "dân chủ".

Theo: BizLive