Đặc nhiệm Săn IS tiến đánh IS, người Kurd "đâm sau lưng" quân đội Syria (video)

VietTimes - Không dừng lại sau khi mất mỏ dầu Omar vào tay Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), quân đội Syria tiếp tục tiến công IS trên hướng nam thành phố Al-Mayadeen dọc theo bờ tây sông Euphrates, bây giờ lại là cuô%3ḅc chạy đua đầy áp lực nhằm giành lại thành phố pháo đài cuối cùng của IS trên biên giới Iraq.

Lực lượng Săn IS tiếp tục chiến dịch truy sát IS trên chiến trường Deir Ezzor

Lực lượng Săn IS tiếp tục chiến dịch truy sát IS trên chiến trường Deir Ezzor

Phát huy kết quả tấn công, giải phóng thị trấn Mahkan ngày 23.10.2017, các lực lượng vũ trang Syria tiến công vào cứ điểm phòng thủ vững chắc tiếp theo của IS, thị trấn Al-Quriyyah.

Giao chiến diễn ra ác liệt trong thị trấn Al-Quriyyah, các tay súng IS đang chống trả mãnh liệt, tử chiến trong thị trấn này. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, nhiều tay súng khủng bố IS cùng với thân nhân gia đình bắt đầu rút lui khỏi thị trấn Al-Asharah (phía nam thị trấn Al-Quriyyah) tới thị trấn biên giới chiến lược Abu Kamal.

Yểm trợ cho cuộc tấn công, lực lượng không quân Nga không kích ác liệt trong khu vực thung lũng Euphrates, đánh phá chiến tuyến của IS và các hoạt động cơ động của lực lượng khủng bố mà họ phát hiện ra.

Các đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 của quân đội Syria cũng được điều chuyển tới bờ phía đông Euphrates nhằm dọn sạch IS, trong các đơn vị này có lực lượng đặc nhiệm Săn IS “ISIS Hunters”.

Theo tin từ cơ quan truyền thông của lực lượng, một đơn vị Săn IS “ISIS Hunters” tấn chiếm được một trạm điều hành, kiểm soát truyền thông của IS, cho phép giám sát mọi thông tin liên lạc của các nhóm khủng bố trong khu vực tỉnh Deir ezzor.

Những cuộc đàm thoại nghe được từ trạm chỉ huy thông tin này cho thấy, IS đang đàm phán với một số "bên" đang tiến hành các hoạt động tác chiến trong khu vực, trong đó có đại diện của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn.

Những Thợ săn IS tiến hành một cuộc đột kích trinh sát chiến đấu trong vùng kiểm soát của IS. Đội  Muhammad thực hiện hai cuộc đột kích vào khu vực Dahla và Jadid bu Khair. Các binh sĩ Săn IS tấn chiếm được một trạm thông tin IS. Điều này giúp quân đội Syria có cơ hội nghe hết các cuộc liên lạc vô tuyến của IS.

Chúng tôi nghe những cuộc đàm thoại, trong đó các chỉ huy IS đánh lừa những tay súng bằng hứa hẹn chiến thắng, tuyên bố sẽ tàn phá, cướp bóc Syria sau cuộc đàm phán với "bạn bè".

Quân đội Syria đang nỗ lực ttiến về thị trấn Al-Busayrah để chiếm lĩnh một địa bàn chiến lược then chốt, giải quyết dứt điểm chiến trường sa mạc phía đông tỉnh Homs và Deir Ezzor.  Trong ngày 21.10.2017, các thợ săn IS đánh lùi một cuộc tấn công của IS gần làng Khusham.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và "các đối tác – Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)" nhiều lần bác bỏ cái gọi là đàm phán, thỏa thuận với lực lượng khủng bố IS. Trong trường hợp này, sự thật đã rõ ràng với những cái gọi lại là chiến thắng ở Manbij, Tabqah, Raqqah và bây giờ là khu vực mỏ Omar. Trong mọi trường hợp, điều dễ nhận thấy nhất là Mỹ đang sử dụng IS như một công cụ để hợp thức hóa việc vũ trang và ủng hộ cho Lực lượng dân quân người Kurd, sau đó lực lượng dân quân người Kurd trong vỏ bọc SDF tiêu diệt IS để chiếm lĩnh nguồn tài nguyên dầu mỏ giàu có ở Syria.

Mặc dù mưu đồ chiếm toàn bộ nguồn tài nguyên năng lượng ở Syria không thành công, nhưng các thể lực muốn tiêu diệt Syria cũng đã thành công bước đầu, thỏa thuận với IS chiếm mỏ dầu Omar. Ngược lại, vỏ bọc SDF sẽ là chỗ ẩn nấp an toàn cho các tay súng IS khi gia nhập lực lượng này. 

Một đơn vị thuộc lực lượng Tiger tiến công kiểm soát căn cứ hầm ngầm của IS trên vùng ngoại ô thành phố Mayadeen - Deir Ezzor - video phóng viên Ivan Sidorenko
Quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công về hướng nam thành phố Mayadeen, hướng về vùng biến giới với Iraq dọc bờ sông Euphrates - video S yria alikhbaria 2
Đặc nhiệm Săn IS tiến đánh IS, người Kurd "đâm sau lưng" quân đội Syria (video) ảnh 1
Đặc nhiệm Săn IS tiến đánh IS, người Kurd "đâm sau lưng" quân đội Syria (video) ảnh 2
Đặc nhiệm Săn IS tiến đánh IS, người Kurd "đâm sau lưng" quân đội Syria (video) ảnh 3
Đặc nhiệm Săn IS tiến đánh IS, người Kurd "đâm sau lưng" quân đội Syria (video) ảnh 4
Đặc nhiệm Săn IS tiến đánh IS, người Kurd "đâm sau lưng" quân đội Syria (video) ảnh 5Lực lượng Săn IS trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh South Front

NT