Cựu giám đốc CIA John Brennan trách ông Trump: Nên xấu hổ về bản thân

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, Cựu giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA)John Brennan đã có lời chê trách tân Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông chủ Nhà Trắng "nên tự xấu hổ về bản thân mình".

Cựu giám đốc CIA John Brennan

Cựu giám đốc CIA John Brennan

Nói trên báo chí John Brennan cho hay ông cảm thấy buồn và tức giận về bài diễn thuyết của Tổng thống Trump trong chuyến thăm đầu tiên đến tổng hành dinh CIA. 

Hãng tin CNN nói rằng, Cựu giám đốc CIA đã rất buồn và thất vọng trước sự tự cao tự đại của Donald Trump trước Bức tường Tưởng niệm các Anh hùng của CIA. 

Ông Brennan cho rằng Tổng thống Donald Trump "nên tự xấu hổ về bản thân". 

Trước đó, trong ngày đầu tiên làm việc với cương vị tổng thống, ông Trump đã có buổi diễn thuyết ở CIA

Trong chuyến thăm này, Tổng thống Trump dành lời khen ngợi người được ông chọn làm tân giám đốc CIA - Mike Pompeo, đồng thời cam kết với ưu tiên chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Cựu giám đốc CIA John Brennan trách ông Trump: Nên xấu hổ về bản thân ảnh 1

Ông Trump tại tổng hành hinh của CIA.

Phần lớn thời lượng bài diễn thuyết trước bức tường tưởng niệm 117 sĩ quan CIA đã hy sinh khi làm nhiệm vụ, ông Trump đều nói về đám đông trong lễ nhậm chức, sự xuất hiện của ông trên trang bìa các tạp chí và cáo buộc rằng ông đang có cuộc chiến với giới truyền thông nước nhà.

Tân tổng thống cũng đổ lỗi cho các phương tiện truyền thông không trung thực, gây rạn nứt giữa ông và cộng đồng tình báo.

CNN cho hay, nhiều sỹ quan khi ngồi nghe diễn thuyết của ông Trump đã bật cười, một số cảm thấy khó chịu bởi các ngôn từ khía cạnh chính trị, khi Tổng thống Trump dự đoán bao nhiêu người trong ở CIA đã bỏ phiếu cho ông. 

Ông Mike Pence ở trụ sở CIA.

Ông Mike Pence ở trụ sở CIA.

Khi Trump diễn thuyết, CIA chia làm hai khu vực gồm khu vực chính nơi tập trung các nhân viên và khu vực tách biệt ngay trước khán đài nơi các lãnh đạo cấp cao và các đặc vụ hiện diện. 

Khi ông Donald Trump bắt đầu chuyển sang các chủ đề chính trị, đám đông ở khu vực chính vỗ tay, trong khi các sỹ quan chỉ huy của CIA tỏ ra khó chịu đựng, không vỗ tay.

Adam Schiff, một trong ủy viên Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ nhận xét rằng: "Ông ấy sẽ phải làm nhiều hơn là dùng bức tường tưởng niệm làm phông nền, nếu ông ấy muốn có được sự tôn trọng từ những người đàn ông và phụ nữ luôn tự hào họ là cơ quan tình báo tốt nhất thế giới".