Cuộc tấn công của IS vào Palmyra vẫn tiếp tục và khốc liệt hơn

VietTimes -- Ngày 10.12.2016, ngày thứ hai cuộc tấn công quy mô lớn của IS nhằm trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, lực lượng khủng bố IS đã giành được một số kết quả đáng kể trên chiến trường do lực lượng vũ trang địa phương NDF mất cảnh giác.
Bản đồ chiến sự thành phố Palmyra ngày 10.12.2016
Bản đồ chiến sự thành phố Palmyra ngày 10.12.2016

Hướng Đông Bắc căn cứ không quân T-4, IS tấn công đánh chiếm được Al-Mahr, Jazzal và khu mỏ dầu khí Jihar sau các trận chiến ác liệt với Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đang phòng ngự tại khu vực này.

Trước áp lực tấn công dữ dội của IS, sử dụng ưu thế quân số và những chiến binh đánh bom liều chết, NDF buộc phải rút lui về tuyến phòng ngự thứ hai. Al Masdar News dẫn nguồn tin từ lực lượng vũ trang địa phương NDF cho biết, nguyên nhân chính của thất bại này (nhược điểm của các đơn vị vũ trang Syria - dựa vào không quân) là điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến cho lực lượng không quân Syria - Nga không thể yểm trợ hỏa lực ngăn chặn cuộc tấn công của IS.

Trên hướng thành phố cổ Palmyra, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng tình báo đánh lui nhiều cuộc tấn công của IS vào trận địa phòng ngự gần khu hầm kho hạt giống lương thực Silo Palmyra. Hơn nữa, một đòn phản kích bất ngờ trên khoảng cách 2 km về phía đông bắc của Silo,  lực lượng vũ trang Syria đánh tiêu diệt khoảng 45 tay súng IS,  phá hủy 3 xe tăng bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

Chỉ vì mất cảnh giác, không theo dõi kiểm soát tình hình địch kịp thời trong điều kiện thời tiết xấu, các lực lượng vũ trang Syria gánh chịu tổn thất khác nặng nề. Theo những thông tin trên mạng xã hội ủng hộ IS, các lực lượng vũ trang Syria tổn thất khoảng 100 binh sĩ gần 200 người khác bị thương. 30 binh sĩ mất tích khi đang chiến đấu. Các trưởng hợp thương vong hầu hết thuộc lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng Quốc gia -  NDF).

Do điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, các trực thăng tấn công của Không quân Nga và máy bay ném bom Syria đã không tham chiến được ngày 08.12.2016. Sang ngày 09.12.2016 Không quân Syria mới có thể xuất kích tấn công vào các vị trí co cụm binh lực của IS trong khu mỏ dầu. Các cuộc không kích liên tiếp đã tiêu diệt một số xe bọc thép, xe cơ giới gắn súng máy phòng không.

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại tỉnh Homs cho biết, lực lượng quân tiếp viện đã đến khu vực nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của IS và chuẩn bị cho cuộc phản công đánh lùi các chiến binh IS. Tuyến đường tiếp vận đến thành phố cổ  Palmyra an toàn, các trận chiến diễn ra cách trục đường này khoảng 15 km. Thành phố Palmyra đến thời điểm hiện nay vẫn an toàn do được bảo vệ bằng chiến tuyến phòng ngự cố thủ trên các ngọn núi xung quanh thành phố Palmyra.

IS cũng bắt đầu gặp khó khăn, các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắt đầu tấn công thành phố Al-Bab tại tỉnh Aleppo, Lực lượng Dân chủ Syria NDF lại triển khai tấn công vào thành phố Raqqa. Điều này khiến IS sẽ chậm diều động quân tiếp viện đến phía đông tỉnh Homs.

Tất cả các đơn vị vũ trang Syria đều nắm rõ về lực lượng IS tăng cường từ Iraq đã đến Syria và được phân tán ra các chiến trường then chốt. Trên mặt trận Sweida, Hama và Deir ez Zor, quân đội Syria đã có chuẩn bị tốt, đập tan ý đồ tấn công của IS khi chưa bắt đầu. Riêng lực lượng vũ trang Syria, chủ lực là các đơn vị NDF đã mất cảnh giác, không theo dõi tình hình địch để có những phản ứng kịp thời và cái giá phải trả là quá đắt trong giai đoạn này.

NT