Cuộc sống quân nhân Nga ở căn cứ không quân tại Syria

 Hàng trăm quân nhân Nga đã có mặt ở căn cứ không quân Basel al-Assad (còn gọi là Hmaymeen) ở Latakia, Syria, tiến hành các đợt không kích phiến quân IS tại Syria. Phóng viên báo Komsomolskaya Pravda (Nga) vừa có bài viết về cuộc sống của những quân nhân này tại đây.
Ước tính có hàng trăm quân nhân Nga tại căn cứ không quân này, cùng 50 máy bay các loại - Ảnh: RIA
Ước tính có hàng trăm quân nhân Nga tại căn cứ không quân này, cùng 50 máy bay các loại - Ảnh: RIA

Theo bài báo ngày 2.10, quân nhân Nga sang Syria chống IS ngoài các phi công còn có đội ngũ kỹ thuật viên, lính bảo vệ và lực lượng chăm lo hậu cần như cấp dưỡng, giặt ủi v.v. Đi kèm là các trang thiết bị phục vụ nơi ăn chốn ở cho lực lượng này.

"Để bảo đảm thi hành nhiệm vụ tốt nhất, phải phục vụ cuộc sống của các quân nhân tốt trong mọi điều kiện. Chỉ trong một thời gian ngắn, các cơ sở vật chất đã được xây dựng, gồm trạm nhiên liệu, kho quân nhu, thực phẩm, các khu nhà tiền chế có gắn máy lạnh”, báo Komsomolskaya Pravda ghi nhận.

Căn cứ không quân này cách quân cảng Tartus bên bờ Địa Trung Hải chỉ 50 km, thuận tiện cho việc tàu chiến Nga giám sát và bảo vệ không phận.

Vấn đề lớn nhất mà quân nhân Nga ở căn cứ phải đối mặt là cát, thậm chí là các trận bão cát. “Những hạt cát màu vàng len lỏi khắp nơi, gây khó khăn cho cuộc sống lẫn các trang thiết bị quân sự”, theo bài báo.

Vấn đề thứ hai là nước sinh hoạt. Căn cứ đã lắp đặt trạm tái chế và xử lý nước có thể uống được qua vòi, nhưng lực lượng Nga đã cho nhập hàng loạt nước đóng bình để phục vụ binh lính.

Cuộc sống quân nhân Nga ở căn cứ không quân tại Syria ảnh 1

Cuộc sống quân nhân Nga ở căn cứ không quân tại Syria ảnh 2

Bộ phận cấp dưỡng của lực lượng Nga tại căn cứ không quân Hmaymeen ở Latakia, Syria - Ảnh: kp

Cuộc sống quân nhân Nga ở căn cứ không quân tại Syria ảnh 3

Căn lều phòng ăn này có thể phục vụ 3.000 người/ngày - Ảnh: kp

Cuộc sống quân nhân Nga ở căn cứ không quân tại Syria ảnh 4

Cấp dưỡng làm việc bên các xe nấu bếp quân dụng, chạy bằng dầu diesel - Ảnh: kp

Để phục vụ cái ăn cái uống, một lực lượng cấp dưỡng đã đến đây, với các trang thiết bị bếp núc hiện đại của quân đội như xe nấu bếp lưu động, cùng hàng tấn thực phẩm nhập từ Nga. Chiếc lều dùng làm phòng ăn dã chiến có thể phục vụ tới 3.000 người/ngày. Thịt, cá, gà, rau, bột mì, trà… tất tật đều đưa từ Nga sang, được nấu nướng để đảm bảo những bữa ăn nóng sốt. Mỗi ngày ở đây chế biến cả tấn bánh. Bạn có thể ăn đến 2 lần mỗi bữa mà chẳng ai hỏi han gì.

Quân nhân sống trong các khu nhà dã chiến làm bằng các container có gắn máy lạnh chống cái nóng kinh hoàng ở sa mạc Trung Đông, bên trong trang bị bàn ghế, giường nệm đầy đủ.

Không những thế, ở đây còn có cả phòng tắm hơi sauna, có thể phục vụ 10 người một lúc. Có phòng tắm dành nam nữ riêng biệt.

Cuộc sống quân nhân Nga ở căn cứ không quân tại Syria ảnh 5Phòng tắm hơi sauna, phục vụ 10 người cùng lúc

Cuộc sống quân nhân Nga ở căn cứ không quân tại Syria ảnh 6

Cuộc sống quân nhân Nga ở căn cứ không quân tại Syria ảnh 7

Binh lính Nga ở trong các nhà tiền chế làm từ container, gắn máy lạnh, đầy đủ tiện nghi - Ảnh: kp

Và chỉ cách khu ở của quân nhân một quãng ngắn là đường băng, nơi các máy bay chiến đấu Su-24, Su-25, Su-34, Su-30SM và trực thăng trang bị các vũ khí hiện đại nhất lên xuống tấp nập. Các kỹ thuật viên phơi mình dưới ánh nắng chói chang để lắp ráp vũ khí và sửa chữa, bảo dưỡng máy bay.

Cả ngày lẫn đêm, các máy bay này đều cất và hạ cánh, công việc vì thế mà luôn tất bật. Thông thường các máy bay cất cánh từ chiều đến đêm.

Cuộc sống quân nhân Nga ở căn cứ không quân tại Syria ảnh 8

Một xe tiếp xăng đang cung cấp nhiên liệu cho một chiếc Su-34 - Ảnh: RIA

Cuộc sống quân nhân Nga ở căn cứ không quân tại Syria ảnh 9

Cuộc sống quân nhân Nga ở căn cứ không quân tại Syria ảnh 10

Máy bay chiến đấu của Nga đang được chăm sóc để chuẩn vị xuất kích - Ảnh: RIA

Từ chiều 30.9, các máy bay Nga từ căn cứ này đã lần đầu tiên xuất kích, ném bom và bắn phá các cứ điể của quân IS tại Syria, tiêu diệt nhiều sở chỉ huy lẫn kho tàng, kho vũ khí và thiết bị quân sự của quân khủng bố. Ước tính hàng trăm lính IS đã bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Xem clip cuộc sống của quân nhân Nga tại căn cứ không quân Basel al-Assad (Hmaymeen) ở Latakia, Syria – Nguồn: KP:

Anh Sơn - Theo Pravda, Thanh Niên