Infographic Cuộc đua “xuất khẩu tử thần” Nga - Mỹ

Khi không khí của cuộc khủng hoảng lan tỏa trên toàn thế giới, Nga và Mỹ ngày càng gia tăng mâu thuẫn. Căng thẳng quan hệ đạt đến mức độ chưa từng thấy từ Chiến tranh Lạnh, các chuyên gia cảnh báo:  Putin sẵn sàng  "cuộc đấu sống còn" đối với phương Tây.

Trong bối cảnh này, các quốc gia trên thế giới thấy mình ngày càng chia rẽ từ nguồn cung cấp vũ khí và quỹ đạo chính trị mà họ đang theo đuổi. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Mỹ đã bán $ 10,2 tỷ vũ khí trang thiết bị cho toàn thế giới so với của Nga 5,98 tỷ $  năm 2014.

Có thể đoán được, Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á. Saudi Arabia là nước nhập khẩu lớn nhất của vũ khí Mỹ, chỉ riêng nước này đã nhập gần $ 1,2 tỷ vũ khí trang bị.

Nga cung cấp vũ khí chủ yếu cho các quốc gia BRIC, các nước ở Châu Phi, Trung Đông và châu Á, những nước được cho là có vấn đề về nhân quyền như  Sudan, Belarus và Iran. Thị trường xuất khẩu lớn nhất của Moscow trong năm 2014 là Việt Nam, với tổng trị giá lên đến gần  $ 1 tỷ giá trị vũ khí trang bị.

Có mười ba nước mua vũ khí chung cả Mỹ và Nga. Năm 2014, Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới với tổng giá trị hợp đồng lên đến 4,2 tỷ $ vũ khí trang bị. New Delhi đã nhập khẩu vũ khí trang bị với giá trị hợp đồng là $ 2,1 tỷ từ Moscow và $ 1,1 tỷ từ Mỹ.

Một điều thú vị, một đất nước mà theo dự đoán phải có xu hướng nhập khẩu vũ khí từ EU và thành viên của NATO là Hungary. Nhưng Budapest đã nhập 7 triệu $ thiết bị từ Nga vào năm 2014. Đất nước này đã ngày càng trở lên thân thiện với Nga trong những năm gần đây,  Tổng thống Putin cho rằng Hungary là một trong những đối tác thương mại có giá trị nhất của Nga.

Theo: QPAN