Cuộc chiến Syria: Bão lửa trên mọi chiến trường

Cuộc chiến tranh Syria tiếp tục tăng nhiệt trên tất cả các mặt trận quân sự, chính trị đối ngoại và lan rộng tầm ảnh hướng sang Iraq. Nga và Syria tiếp tục đẩy mạnh tấn công trên mọi mặt trận dù gặp sức kháng cự dữ dội và tuyệt vọng của  "Nhà nước Hồi giáo" và "Front en - Nursa"
Cuộc chiến Syria: Bão lửa trên mọi chiến trường

Mặt trận quân sự ở Syria

Các chuyến vận tải biển “Syria Express” tiếp tục gia tăng. 27.10 trên vịnh Bosphorus xuất hiện tàu đổ bộ "Caesar Kunikov" dự án 775, 28.10  tàu đổ bộ cùng lớp "Azov" hướng về phía Nam.

Quân đội Syria đã kiểm soát được thành phố Morek sau hơn một năm chiến sự ác liệt. Các đơn vị quân đội cũng kiểm soát được các điểm chốt chiến lược ở tỉnh Quneitra. Các phương tiện truyền thông Syria cho biết, cuộc tấn công của tổ chức IS vào Al Safir bị đẩy lùi. IS tổn thất nghiêm trọng về sinh lực.

Theo báo SANA – Syria, tại làng Khirbet Ghazal cách khoảng 20 km về phía bắc thủ phủ tỉnh Daraa, các đơn vị quân đội tiến hành chiến dịch đặc biệt thành công chống lại các chiến binh "Al-Nusra Jabhad", diệt và làm bị thương hàng chục chiến binh. Tại thị trấn cũ của Daraa, khu vực Al-Karak, các lực lượng vũ trang Syria bắt đầu giao chiến với tổ chức khủng bố "Jabhad Al-Nusra".

Một trận địa pháo binh cấp tiểu đoàn gồm 7 khẩu pháo 122m và 130 mm M-46, hai tổ hợp BM-21 Grad được triển khai trên khoảng 30 km về phía bắc của thành phố Hama thuộc tỉnh Hama,  pháo kích vào các làng Sukeyk, Tamana và Khan Shaykhun nằm trên ranh giới của tỉnh Idlib (đơn vị hành chính thuộc tỉnh Hama). Những làng này nằm trên khoảng cách từ 10-15 km đến trận địa pháo đang nằm trong quyền kiểm soát của các tổ chức khủng bố.

"Trận địa được triển khai mấy ngày trước với mục đích giành lại hoàn toàn tỉnh Hama và tạo áp lực lên khu vực tỉnh Idlib – sĩ quan chỉ huy tiểu đoàn đại úy Nabil cho biết – mục tiêu tiếp theo là tiến đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và kiểm soát toàn bộ tỉnh”.

Cùng với lực lượng pháo binh là hỏa lực đường không của không quân bao gồm MiG 21 và MiG 23 từ sân bay thành phố Hama liên tục không kích ném bom các trận địa khủng bố, yểm trợ cho cuộc tấn công của bộ binh trên mặt đất.

Trận địa pháo binh được bố trí trên khoảng cách 5 km cách thành phố nhỏ Murek vừa giành được từ tay khủng bố. Sau trận chiến đường phố ác liệt và pháo kích thành phố hầu như không còn một ngôi nhà nguyên vẹn, tất cả là đống đổ nát. Một nhà thờ Hồi giáo nhỏ Imam Ali bin Abi Taleb  cũng bị tàn phá nặng nề, theo các binh sĩ Syria, nơi đỉnh tháp là trận địa của lính bắn tỉa khủng bố.

Trong ngày lực lượng không quân Nga liên tiếp không kích các vị trí của lực lượng khủng bố Jaish al-Islam tại Damascus.

Được sự yểm trợ của pháo binh và không quân, binh sĩ Syria cũng diệt được hàng chục chiến binh khủng bố ở thành phố Kafr Zita ở Hama. Quân đội cũng tiến hành bao vây tiêu diệt các hỏa điểm của lực lượng khủng bố trên các sườn núi Nabi Yunis.

Hàng trăm chiến binh khủng bố dưới áp lực của pháo kích và các đợt tấn công đã rút chạy về tỉnh Homs.

Không quân Syria tiếp tục không kích các nhóm quân tổ chức khủng bố Jaish al-Islam tại Damascus.

Một đơn vị lính đặc nhiệm IS đã đầu hàng quân đội Syria ở tỉnh Quneitra. Đội đặc nhiệm phá hoại hơn 50 người của IS sau khi thủ lĩnh tử trận đã tự động đầu hàng quân đội Syria. Đại đa số các chiến binh này đều đã trải qua lớp huấn luyện đặc nhiệm của Mỹ.

Lực lượng không quân Nga tiếp tục tiến hành chiến dịch không kích ở phía Nam Syria, chuẩn bị cho quân đội Syria tấn công ở khu vực này. Nói về độ chính xác của vũ khí, một cán bộ Bộ quốc phòng Nga tuyên bố, hệ thống ngắm bắn của nó có thể nói dùng viên gạch ném trúng cán xẻng. Tướng Igor Konashenkov cho biết, Nga sử dụng hệ thống kính ngắm hiện đại nhất hiện nay cho các máy bay đang chiến đấu ở Syria.

Chiến trường Iraq

Chính quyền Iraq cho biết: lực lượng an ninh Iraq đã đánh bật các tổ chức khủng bố khỏi các mỏ dầu của đất nước này – theo phát biểu của Bộ dầu mỏ Iraq. Nhưng nguồn thù từ lượng dầu ăn cướp dự trữ vẫn còn nhiều tỷ đô la cho IS. Theo phát biểu của đại diện chính thức Bộ dầu mỏ Iraq ông Assem Jihad. “Quân đội và an ninh đã đẩy lực lượng khủng bố khỏi tỉnh Salah al-Din, hiện chúng chỉ kiểm soát một phần nhỏ các mỏ đang khai thác tại tỉnh “ Naynav "

Ông cũng nói thêm; bản thân IS không thể khai thác các giếng dầu ở tỉnh “Naynav”, cần phải có kinh nghiệm kỹ thuật, trước đây IS đã chiếm được những mỏ dầu rất lớn: “chúng tôi không thể nói chính xác do sự ăn cướp rất hỗn loạn, nhưng chắc chắn là nhiều tỷ USD”.

Đại diện của bộ dầu mỏ Iraq, ông Jihad không trả lời được câu hỏi, ai đã mua dầu của IS: “Chúng tôi đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc giải quyết vấn đề này. Chúng tôi đã đề nghị và giành được một số quyết định của Liên Hiệp Quốc, cấm mua dầu của IS ăn cắp từ Syria và Iraq. Những kẻ mua dầu IS sẽ phải chịu trách nhiệm quốc tế và chúng tôi trong bộ dầu mỏ sẽ theo dõi vấn đề này”.

Các chiến binh Hezbollah bắt được ở Iraq một số thủ lĩnh của IS.

IS đã hành quyết 200 đang chuẩn bị đầu hàng quân đội chính quyền Syria.

Mặt trận chính trị đối ngoại

Theo TASS, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Mục tiêu chính của cuộc hội thảo về Syria, được tổ chức tại Vienna vào ngày 30 tháng 10 là sự khởi đầu của các cuộc đối thoại chính trị về đất nước này. Tham gia cuộc hội thảo về Syria có Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Iran

Mỹ bắt đầu khởi động các hoạt động ngoại giao nhằm chấm dứt ‘địa ngục” nội chiến ở Syria. Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ ông John Kerry cho biết Mỹ sẽ tăng cường ủng hộ các lực lượng đối lập “ôn hòa” đang chiến đấu chống lại “nhà nước Hồi giáo”. Ông thừa nhận: “Thách thức mà chúng ta gặp phải ở Syria rất phức tạp, đó là định hướng thoát ra khỏi “địa ngục này”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu cho rằng: Moscow và Ankara không có xung đột, nhưng có một số bất đồng quan điểm về vấn đề Syria. Ông nói: "Giữa chúng tôi có thể có một số khác biệt, nhưng đó không thể được coi là một cuộc xung đột giữa hai nước", - ông Erdogan phát biểu trên kênh truyền hình Kanal 24.

Lavrov đã tới Vienna để tham gia vào các cuộc đàm phán đa phương về Syria. Tối thứ Năm, ông tham dự một cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao Nga, Mỹ, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, tại Viên, ông đã gặp vào thảo luận với Bộ trưởng Bộ ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Nhận định về tình hình Syria, Trung Quốc cho rằng đối thoại chính trị là giải pháp duy nhất để thoát khỏi khủng hoảng Syria.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tổ chức một cuộc họp với các đại diện của Tổ chức Quân đội Syria Tự do. Ông Mikhail Bogdanov đã họp với các đại diện của “Quân đội Syria tự do” tại Moscow và Paris. Theo các nhà ngoại giao, Liên bang Nga đang đàm phán với phe đối lập Syria, hầu như mỗi ngày trên điện thoại, tiến hành các cuộc họp ở Moscow, Paris, Istanbul.

Theo QPAN