Con gái cựu Thủ tướng Trung Quốc "mất chức"

Bà Lý Tiểu Lâm, con gái cựu Thủ tướng Lý Bằng, đô%3ḅt nhiên rời mô%3ḅt chức vụ lãnh đạo trong ngành điê%3ḅn lực quốc gia ở Trung Quốc.

Bà Lý Tiểu Lâm trong bức ảnh năm 2011.

Bà Lý Tiểu Lâm trong bức ảnh năm 2011.

Tin này được Tập đoàn Phát triển Năng lượng mới (China Power New Energy Development Co. Ltd) niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong cho hay hôm 30.12. Theo đó, bà không còn là Chủ tịch điều hành trong hội đồng quản trị của tập đoàn này.

Mới hồi tháng 7.2015, Ủy ban Hành chính và Giám sát Tài sản của Quốc vụ viện Trung Quốc công bố, bà Lý được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Tập đoàn điện lực Đại Đường (China Datang Corporation - CDT). Bà cũng được bổ nhiệm vào vị trí Bí thư Đảng uỷ trong tập đoàn điện lực thuộc hàng lớn nhất Trung Quốc này. Hiện chức vụ của bà Lý Tiểu Lâm tại tập đoàn Đại Đường không thay đổi.

Sinh năm 1961, bà Lý Tiểu Lâm có nhiều năm làm việc trong ngành điện lực, gồm cả cơ quan lo về điện nguyên tử của Trung Quốc và đã làm Phó Chủ tịch Công ty Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Power Investment - CPI). Bà được gọi là "nữ hoàng điện lực" của Trung Quốc.

Hồi tháng 10.2015, tổ chức báo chí tự do ICIJ cho hay bà Lý có 2,48 triệu USD trong một tài khoản mật HSBC ở Thụy Sỹ. Theo AP, khi đó đang giữ chức lãnh đạo Cục Phát triển Quốc tế của ngành năng lượng Trung Quốc, bà Lý Tiểu Lâm không bình luận gì về chuyện tiền bạc này.

Giới phê phán quan chức Trung Quốc nêu cáo buộc, các quan chức cao cấp nước này thường nhận những khoản tiền lại quả khổng lồ để tạo tác động trong các ngành quan trọng như năng lượng, viễn thông và ngân hàng. Theo AP, hoạt động của họ thường nhằm giành tư lợi và ngược với quyền lợi của quốc gia và công chúng Trung Quốc.

Cha bà Lý Tiểu Lâm, ông Lý Bằng giữ chức Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc từ 1988 đến 1998. Sinh năm 1928 tại Thượng Hải, ông tốt nghiệp đại học ngành cơ khí ở Mátxcơva và là người thân tín với cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, cũng từ Thượng Hải.

Theo Lao Động