Có vũ khí hiện đại, quân đội Syria quyết thu hồi lại Palmyra

Các đơn vị quân đội Syria củng cố tuyến phòng thủ trên một trong những đường đèo, cách trận địa của IS khoảng 300 m, chính vì vậy đôi khi các trận đánh gần như giáp lá cà. Lực lượng của Bashar al-Assad đang nằm ở vùng ngoại ô của Palmyra.

Xe tăng của quân đội Syria

Xe tăng của quân đội Syria

Syria, mặc dù là ngày lễ thánh của người Hồi giáo, những trận đánh khốc liệt vẫn tiếp tục; những chiến binh cực đoan IS tuyên bố sẽ có những đợt tấn công mới.   

Có vũ khí hiện đại, quân đội Syria quyết thu hồi lại Palmyra ảnh 1

Thành phố cổ Palmyra bị IS khủng bố nặng nề

Có vũ khí hiện đại, quân đội Syria quyết thu hồi lại Palmyra ảnh 2

Cuộc chiến diễn ra ác liệt trong các khu dân cư

Tướng Habib Malik, chỉ huy mặt trận ở Palmyra, cho các phóng viên báo “Ngôi sao” xem video, thu được từ máy bay không người lái của IS mà quân đội Syria đã bắn rơi. Lực lượng phòng thủ cùng tiêu diệt một nhóm quân luồn sâu phá hoại của IS. Chỉ huy chiến trường quân đội Syria đang cố tìm kiếm vị trí của kẻ chỉ huy nhóm quân khủng bố phá hoại IS.

Video trận chiến

Trong video thu được của máy bay trinh sát IS, được trạo lại cho phóng viên kênh truyền hình “Ngôi sao”, nhìn thấy rất rõ trận địa của quân dội, vũ khí trang bị, không gian toàn cảnh và các trận địa. “ IS – là những con chuột hèn nhát: chúng chỉ tấn công vào ban đêm! Trong vòng một giờ chúng đã bắn vào chúng tôi từ 15 đến 20 lần! Chúng tôi không sợ! chiến thắng sẽ thuộc về chúng tôi!” một binh sĩ thuộc quân đội Syria nói.

Từ ngoại vi nhìn vào Palmyra sẽ thấy được đền Fakhruddin, một trong những di sản lịch sử được UNESCO công nhận. Các chiến binh Hồi giáo IS ẩn nấp trong những khu dân cư và các ngôi đền cổ, dùng người dân như những lá chắn sông. Quân đội Syria đang nỗ lực đẩy IS vào khu vực đồi núi, để có thể sử dụng không quân và vũ khí hạng nặng.

Theo tin tình báo, trong ngày Eid al-Adha, ngày lễ thánh thiêng liêng của người Hồi giáo, IS đã chuẩn bị một cuộc tấn công khủng bố lớn. Trên tuyến đường giữa Homs và Palmyra trận chiến xảy ra liên tục ngày đêm.

IS chịu những tổn thất nặng nề, trong một hai ngày gần đây đã diệt 100 chiến binh IS. Đại đa số phiến quân là người nước ngoài. Trên các tuyến đường quân đội Syria vận chuyển vũ khí trang bị và lực lượng tăng cường. Trên đường Homs – Palmyra, những kẻ khủng bố cố gắng đánh chiếm và khống chế không chỉ một lần, do ở đây có hơn 10 nhà mày khai thác dầu.

“Chúng tôi đến đây đầu tiên, tiêu diệt một số tên khủng bố IS, phá mìn trên khoảng 20 km đường. Những binh sĩ của chúng tôi rất có kinh nghiệm, đã chiến đấu hơn một năm rưỡi rồi.” Một sĩ quan chỉ huy người Shuzha Adib Al Ali kể lại. 

Hiện nay quân đội của Bashar Assad đang tiến hành một số các chiến dịch đặc biệt rất thành công từ nhiều hướng khác nhau. Những trận đánh nóng bỏng diễn ra khoảng 8 km cách Damascus, một đoàn xe bọc thép của khủng bố bị phá hủy ở Homs, lực lượng không quân của Syria tiến hành không kích ở khu vực phía bắc thủ đô Syria - Aleppo.

Theo: QPAN