Clip trên tàu chiến lớp Gepard phóng tên lửa Klub diệt IS ở Syria

 Đài truyền hình Nước Nga vừa có phóng sự về tàu hộ tống tên lửa lớp Gepard, chiếc Dagestan tham gia phóng tên lửa hành trình Kalibr (Klub, theo tên xuất khẩu) vào vị trí của quân IS ở Syria.
Nắp của 7 ống phóng tên lửa Klub nám khói, trừ 1 ống chưa phóng, trên tàu Dagestan - Ảnh chụp từ clip Đài truyền hình Nước Nga
Nắp của 7 ống phóng tên lửa Klub nám khói, trừ 1 ống chưa phóng, trên tàu Dagestan - Ảnh chụp từ clip Đài truyền hình Nước Nga

Phóng viên đài truyền hình Nước Nga đã lên tàu chiến Dagestan, con tàu lớn nhất và là chỉ huy của nhóm 4 tàu tên lửa tham gia phóng 26 quả tên lửa Klub tấn công 11 vị trí của IS ở Syria lúc 5 giờ sáng 7.10 qua.

Khi đó tàu Dagestan cùng 3 tàu còn lại đang ở trên biển Caspi, cách bờ 300 km.

Phóng viên này ghi nhận ở khu vực dàn phóng Klub-NK phía sau ụ pháo chính của tàu, trong số 8 ống phóng có đến 7 ống nám khói đen ở phần nắp, trừ 1 ống. Như vậy tàu Dagestan đã phóng đi 7 quả tên lửa Klub loại 3M-14 bay xa 1.500 km qua không phận Iran và Iraq để đến các mục tiêu của phiến quân tại Syria.

Các tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14 này (NATO gọi là SS-N-30A) có khả năng uốn cong đường bay tuỳ theo địa hình nó bay qua, như hẻm núi, đỉnh đồi, khu dân cư... khi bay cách mặt đất từ 80 - 1.500 m, theo đài Nước Nga.

Dagestan là tàu chiến đầu tiên của Hải quân Nga trang bị tên lửa Klub, từ năm 2012. Loại tên lửa này có tầm bắn xa đến 2.600 km, dù có thông tin cho rằng nó có thể bay xa 4.000 km. Tốc độ bay của Klub là 240 m/giây, độ cao tối thiểu so với mặt đất là 50 m, độ sai lệch mục tiêu chỉ 3 m. Tên lửa có thể điều chỉnh hướng bay, và uốn lượn theo địa hình. Tên lửa bay theo hướng tránh xa các khu dân cư để giảm bớt thương vong.

Loại Klub xuất khẩu chỉ có tầm bắn xa 300 km.

Clip trên tàu chiến lớp Gepard phóng tên lửa Klub diệt IS ở Syria ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm tàu Dagestan, tháng 8.2013. Phía trước là hệ thống phóng tên lửa Klub-NK trên tàu Dagestan - Ảnh: kremlin.ru

Clip trên tàu chiến lớp Gepard phóng tên lửa Klub diệt IS ở Syria ảnh 2

Tàu hộ tống tên lửa Dagestan (lớp 11661K) là tàu đầu tiên của Hải quân Nga trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng Klub-NK - Ảnh: TASS

Clip trên tàu chiến lớp Gepard phóng tên lửa Klub diệt IS ở Syria ảnh 3

Nạp tên lửa hành trình Klub cho tàu Dagestan - Ảnh: eurasian-defence.ru

Bốn tàu tên lửa Nga từ biển Caspi tham gia tấn công IS ở cách xa hơn 1.500 km, đều là tàu mới. Chẳng hạn tàu hộ tống lớp Gepard (11661K), chiếc Dagestan mới biên chế vào Hạm đội Caspi 3 năm, còn 3 tàu tên lửa lớp Buyan-M nhỏ hơn là Grad Sviyazhsk, Uglich và Great Ustyug chỉ mới phục vụ Hạm đội từ năm 2014.

Mỗi tàu tên lửa của Hạm đội Caspi trang bị hệ thống tên lửa Klub loại phóng thẳng đứng (Klub-NK) với 8 ống phóng. Tàu Dagestan bố trí hệ thống này phía mũi tàu, sau pháo chính; còn tàu lớp Buyan-M bố trí ở phần giữa tàu, phía trên.

Tàu Dagestan thuộc lớp tàu Dự án 11661K (lớp xuất khẩu là Gepard, mới chỉ xuất khẩu sang Việt Nam), dài 102 m, lượng choán nước gần 2.000 tấn. Tàu vũ trang 1 pháo chính AK-176M loại 76,2 mm, 8 tên lửa Klub phóng thẳng đứng, hai cặp pháo bắn nhanh tầm gần AK-630M loại 30 mm, hệ thống phòng không tầm gần Palma mạnh mẽ (2 pháo 6 nòng loại 30 mm và 8 tên lửa phòng không Sosna-R)… Thuỷ thủ đoàn khoảng 100 người.

Tất cả các tàu này đều do Nhà máy đóng tàu Gorky ở Zelenodolsk (Cộng hoà Tatarstan, Nga) đóng.

Nhà máy này cũng là nơi đóng các tàu lớp Gepard cho Hải quân Việt Nam, với 2 chiếc đã bàn giao là 011 Đinh Tiên Hoàng và 012 Lý Thái Tổ (trang bị tên lửa diệt hạm Uran, tầm bắn 130 km). Nhà máy đang trang bị vũ khí cho 2 chiếc kế tiếp của Hải quân Việt Nam, và đại diện Nhà máy mới đây nói sẽ lắp đặt hệ thống tên lửa Klub cho 2 tàu này nếu Việt Nam yêu cầu.

Ngoài ra, có tin cho hay Việt Nam đang đàm phán thoả thuận đặt đóng thêm 2 tàu nữa, với hệ thống tên lửa hiện đại hơn.

Clip trên tàu chiến lớp Gepard phóng tên lửa Klub diệt IS ở Syria ảnh 4

Tàu hộ tống tên lửa Dagestan, lớp Gepard (11661K) của Hạm đội Caspi - Ảnh: TASS

Clip trên tàu chiến lớp Gepard phóng tên lửa Klub diệt IS ở Syria ảnh 5

Tàu tên lửa lớp Buyan-M, chiếc Grad Sviyazhsk (lượng choán nước 950 tấn, dài 62 m) bố trí hệ thống Klub-NK ở phía trên, phần giữa của tàu - Ảnh: Hải quân Nga

Clip trên tàu chiến lớp Gepard phóng tên lửa Klub diệt IS ở Syria ảnh 6

Tàu Dagestan phóng tên lửa Klub rạng sáng 7.10 vào vị trí quân khủng bố ở Syria, cách đó 1.500 km - Ảnh chụp clip

Tàu Dagestan và các tàu Buyan-M đã thường xuyên có các cuộc tập luyện thời gian qua, thực hành phóng tên lửa Klub, mới đây còn tham gia cuộc tập trận Trung tâm 2015. Nhưng đây là lần đầu tiên các tàu này phóng tên lửa Klub tham chiến thực sự, và bắn tên lửa vào mục tiêu ở khoảng cách rất xa khiến thế giới bất ngờ trước uy lực hùng mạnh của các con tàu nhỏ bé này.

Xem clip của Đài truyền hình Nước Nga về tàu tên lửa Gepard, chiếc Dagestan phóng tên lửa Klub sáng 7.10 vào quân khủng bố ở Syria:

Theo Thanh Niên