Chứng khoán Mỹ trầm lắng, giá vàng tăng mạnh nhờ số liệu kinh tế thấp hơn kỳ vọng

VietTimes -- Các nhà đầu tư trên TTCK Mỹ không tỏ ra bất ngờ trước biên bản cuộc họp Fed, giao dịch trên sàn cũng tỏ ra khá trầm lắng. Giá vàng tăng trở lại do các công bố dữ liệu kinh tế mới nhất của Mỹ không đạt được như kỳ vọng. 
Nguồn: AP
Nguồn: AP

Chứng khoán Mỹ trầm lắng trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn

Cổ phiếu của thị trường chứng khoán Mỹ đã không thay đổi nhiều vào phiên giao dịch hôm thứ Tư, cổ phiếu ngành dịch vụ viễn thông là những cổ phiếu có động lực lớn nhất, trong khi cổ phiếu ngành năng lượng tăng cùng với mức tăng của dầu thô.

Chứng khoán Mỹ trầm lắng, giá vàng tăng mạnh nhờ số liệu kinh tế thấp hơn kỳ vọng ảnh 1Thị trường chứng khoán Mỹ tỏ ra trầm lắng trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn (Nguồn: Kitco)

Các nhà đầu tư cổ phiếu đã không ngạc nhiên bởi các biên bản từ cuộc họp của Fed và thị trường hầu như không thay đổi sau khi các tài liệu này được công bố.

John Velis, phó chủ tịch của Chiến lược Toàn cầu về Thị trường tại bang Street, cho biết: "Không có nhiều thông tin được đưa ra trong biên bản Fed. Dường như tất cả mọi người đều bận rộn.”

Biên bản cuộc họp của Fed hôm thứ Tư cho thấy nhiều nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hy vọng lãi suất sẽ tăng lên trong thời gian tới, điều này đã được các nhà đầu tư trên thị trường dự đoán từ trước.

Kết thúc phiên, chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 64,65 điểm, tương đương 0,27% xuống mức 23.526,18; chỉ số S&P 500 mất 1,95 điểm, tương đương 0,08% xuống mức 2.597,08 và chỉ số Nasdaq Composite tăng 4,88 điểm, tương đương 0,07% lên 6.867,36 điểm.

Chỉ số Nikkei của thị trường chứng khoán Nhật tăng trung bình lên mức cao gần hai tuần, nhờ những cổ phiếu vốn hóa lớn như SoftBank và Fanuc cùng cổ phiếu nhóm công ty tài chính vì sự tăng trưởng toàn cầu hy vọng tạo ra tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư.

Chỉ số Nikkei kết thúc phiên tăng 0,5% đạt mức 22.523,15 điểm, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 10/11/2017.

Các thị trường Nhật Bản sẽ đóng cửa vào thứ Năm cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Giá vàng bật tăng sau số liệu kinh tế thấp hơn kỳ vọng

Giá vàng tăng mạnh vào phiên giao dịch thứ Tư do dữ liệu kinh tế Mỹ thấp hơn so với dự đoán đẩy đồng USD giảm.

Đồng USD suy yếu và lợi tức trái phiếu Mỹ cũng giảm, sau khi dữ liệu cho thấy các đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa thiết yếu của Mỹ đã bất ngờ giảm trong tháng 10. Đường cong lãi suất của trái phiếu chạm mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ vào phiên giao dịch hôm thứ Ba (21/11) với kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất, lạm phát sẽ vẫn ở mức thấp và chính phủ sẽ tăng phát hành nợ trong kỳ hạn ngắn và trung hạn, đồng thời trì hoãn mức tăng lớn trong thời gian dài hơn.

Chứng khoán Mỹ trầm lắng, giá vàng tăng mạnh nhờ số liệu kinh tế thấp hơn kỳ vọng ảnh 2Giá vàng bật tăng rạng sáng ngày 23/11/2017 (Nguồn: Kitco)

Theo biên bản, các quan chức của Fed cho thấy những quan điểm tích cực về tăng trưởng kinh tế nhưng cũng tỏ ra thận trọng hơn khi đánh giá các điều kiện thị trường.

Chủ tịch Fed Janet Yellen nói rằng lãi suất sẽ tăng dần nhưng cảnh báo "rất không chắc chắn" rằng lạm phát sẽ sớm phục hồi, cho thấy một cách tiếp cận thận trọng để tiến hành tăng lãi suất.

Giá vàng nhạy cảm với việc tăng lãi suất bởi vì khi đồng USD mạnh lên sẽ khiến việc nắm giữ vàng trở nên tốn kém hơn so với việc nắm giữ các đồng tiền khác. Bên cạnh đó, việc lãi suất trái phiếu tăng lên cũng khiến cho nhu cầu nắm giữ các tài sản phi lãi suất như vàng cũng giảm đi.

Nhà phân tích Ole Hansen của ngân hàng Saxo Bank cho rằng, vàng đã nhận được lợi ích từ việc làm phẳng đường cong lợi suất tín phiếu kho bạc Mỹ đã tạo ra sự hỗ trợ cho đồng Yên Nhật và đẩy đồng USD xuống thấp.

Hansen cũng cho biết: "Vàng đã bị mắc kẹt trong một phạm vi với mức giá trung bình là 1.280 USD kể từ đầu tháng 10, đang chứng kiến một số mức kháng cự và hỗ trợ cao hơn ám chỉ một xu hướng tăng nhẹ của thị trường.”

Các nhà đầu tư quan tâm đến vàng để phòng ngừa rủi ro, trong đó có sự suy giảm của thị trường chứng khoán thế giới từ mức cao kỷ lục hiện tại, ông cho biết và dự đoán vàng sẽ tăng lên 1.325 USD vào cuối năm nay.

Với quan điểm dài hạn hơn, nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer bày tỏ việc tăng lãi suất của Mỹ trong năm tới chắc chắn sẽ làm mạnh thêm đồng USD và gây sức ép lên vàng.

Về mặt kỹ thuật, theo các nhà phân tích tại ScotiaMacatta, vàng đã phá vỡ ngưỡng kháng cự tại đường trung bình 50 ngày quanh mức 1.286 USD/oz và ngưỡng kháng cự cao hơn theo Fibonacci ở mức 1.295,40 USD/oz.

Lịch sự kiện, tin vắn chứng khoán ngày 23/11/2017

Mã CK

Sàn

Nội dung sự kiện

KDH

HSX

Giao dịch 93.599.957 cổ phiếu niêm yết bổ sung

BFC

HSX

Giao dịch không hưởng quyền cổ tức bằng tiền mặt

NT2

HSX

Giao dịch không hưởng quyền lấy ý kiến cổ đông

GDT

HSX

Giao dịch bổ sung cổ phiếu

KDH

HSX

Giao dịch bổ sung cổ phiếu