Chu Vĩnh Khang điều sát thủ “giết người diệt khẩu” tại Mỹ

Đài RFI tiếng Trung cho hay vụ án sát hại 4 người trong một gia đình tại Mỹ theo kiểu thanh trừng đã có lời giải sau khi cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị khởi tối tội tham nhũng.
Cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị đưa ra tòa xét xử.
Cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị đưa ra tòa xét xử.

Tờ Want China Times dẫn tin từ RFI cho hay ông Chu, người từng có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành dầu mỏ tại Trung Quốc, đã thừa nhận điều sát thủ đi hạ sát một gia đình sinh sống ở Mỹ. 

Trước đó, tờ Sun của Hong Kong đưa tin ông Sun Maoye, một kỹ sư định cư ở thành phố Houston, bang Texas của Mỹ đã bị bắn chết cùng vợ và 2 con hồi năm ngoái. Hoạt động điều tra vụ án đã đi vào bế tắc trong suốt một thời gian. Chỉ khi Chu Vĩnh Khang bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc, vụ án giết người tại Mỹ mới được làm sáng tỏ. 

Theo tờ Sun, ông Sun Maoye bị giết vì biết quá nhiều thông tin về hoạt động tham nhũng của Chu Vĩnh Khang. Trước khi bị sát hại, ông Sun từng làm việc trong ngành dầu mỏ và phụ trách chương trình mua các giếng dầu cũng như thiết bị lọc dầu của Mỹ cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC). 

Trong khi đó, Chu Vĩnh Khang từng nắm giữ vị trí người đứng đầu CNPC từ năm 1996 – 1998. Trong vài thập niên, chương trình mua các giếng dầu cũng như thiết bị lọc dầu của Mỹ được xem là nguồn thu lợi bất chính chủ yếu của gia đình cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc. 

Ngoài ra, ông Sun còn có mối quan hệ mật thiết với các nhân viên và học sinh tại Đại học Dầu khí Trung Quốc như cựu chủ tịch CNPC Jiang Jiemin trong quá trình theo học vào thập niên 80. Hồi năm ngoái, ông Jiang đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và chuyển hồ sơ cho tòa án điều tra hồi tháng Ba năm nay. 

Trong quá trình theo học bằng tiến sĩ ở bang Texas, ông Sun cũng đã quen biết với con trai cả của Chu Vĩnh khang là Chu Bân. Thậm chí, ông Sun được xem là người nắm giữ nhiều tài sản của gia đình Chu Vĩnh Khang tại Mỹ cũng như giữ nhiều tài liệu bí mật về cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc do Chu Bân giao phó. Do đó, mục đích của việc sát hại ông Sun là nhằm “giết người diệt khẩu”. 

Mặc dù Chu Vĩnh Khang đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ từ năm 2013 nhưng thông tin chính thức chỉ được công bố hồi tháng 6/2014. Tới tháng 12 cùng năm, Chu Vĩnh Khang bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Hồi tháng trước, tòa án Trung Quốc đã tuyên án tù chung thân với cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị liên quan tới các tội danh nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và tiết lộ bí mật quốc gia. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

MINH THU (lược dịch) - Theo Infonet