Choáng nặng 20 km hầm ngầm giúp quân thánh chiến Syria tử thủ sào huyệt Đông Ghouta

VietTimes -- Kênh truyền hình Alikhbaria Syria công bố một video độc quyền, ghi lại cảnh một phóng viên truyền hình lái xe dọc theo tuyến đường hầm ngầm mà lực lượng nổi dậy xây dựng, là đường hầm phòng ngự lớn nhất đã được phát hiện trong chiến tranh Syria.
Quận Jobar giải phóng - ảnh minh họa Masdar News
Quận Jobar giải phóng - ảnh minh họa Masdar News

Tuyến đường hầm này là đường trung tâm của hệ thống đường hầm phòng ngự mà lực lượng Hồi giáo cực đoan xây dựng được trong quãng thời gian dài 7 năm liên trong khu vực Đông Ghouta thuộc Damascus, dài 20 đến km.

Trong đường hầm đáng sợ này có thể thoải mái cơ động bằng xe ô tô bán tải thông thường, kết nối các trận địa phòng ngự của các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy, các căn cứ ngầm vững chắc ở khắp trong các quận như Jobar, Ayn Tarma và Arbeen.

Thông qua đường hầm này, có thể hiểu rõ các nhóm Hồi giáo nổi dậy trong khu vực Đông Ghouta hầu như không chia tách độc lập theo tên gọi, mà gắn liền với nhau trong một hệ thống phòng ngự chiến tranh đường phố, đường hầm và chiến tranh du kích.

Video cho thấy, đường hầm là đủ rộng để cho phép các phóng viên chiến tranh Syria lái xe chạy qua nó. Một trong những người có trong đội phóng sự của kênh truyền hình Alikhbaria Syria đã bị các tay súng Hồi giáo nổi dậy bắt giữ hồi đầu chiến tranh, chỉ mới được trả tự do sau khi các lực lượng nổi dậy ở Đông Ghouta chính thức đầu hàng và tổ chức di tản. Ông cho biết, các tổ chức Hồi giáo cực đoan đã sử dụng các tù binh dân sự và binh sĩ Syria, cũng như người dân sống trong khu vực Đông Ghouta để đào đường hầm.

Đường hầm cho phép lực lượng Hồi giáo cực đoan cơ động toàn bộ lực lượng và vũ khí trang bị trên tất cả các quận ngoại ô rộng lớn Đông Ghouta, không bị phát hiện và tránh được thương vong bởi các cuộc pháo kích bởi quân đội Syria và không quân Nga.

Phóng viên truyền hình Alikhbaria Syria lái xe dọc đường hầm ngầm 20 km ở Đông Ghouta
Quân đội Syria chính thức tiến vào 3 quận phía tây của Đông Ghouta Jobar, Ayn Tarma và Arbeen sau khi lực lượng thánh chiến di tản về Idlib. video SANA
Các đơn vị quân đội Syria thu giữ một kho vũ khí lớn của lực lượng Hồi giáo cực đoan, cất giấu trong đường hầm - video SANA
NT