Chính quyền Syria thu hồi 2 thị trấn phiến quân chiếm cứ

VietTimes -- Hai thị trấn do lực lượng nổi dậy kiểm soát nhiều năm phía tây Damascus chính thức chuyển quyền kiểm soát của chính quyền Syria sau khi những nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham đồng ý trao đổi dân thường bị bao vây trong địa phận tỉnh Idlib.
Đoàn xe di tản chở các chiến binh và gia đình về tỉnh Idlib
Đoàn xe di tản chở các chiến binh và gia đình về tỉnh Idlib

Theo phóng viên của trường Al-Masdar tại Damascus, chính quyền Syria chính thức tuyên bố 2 thị trấn Madaya và Baqin đã hoàn tất quá trình chuyển giao quyền kiểm soát cho quân đội Syria sau khi cuộc trao đổi dân thường bị bao vây hoàn thành giữa tất cả các bên, nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến và quân đội Syria.

Trong ngày 14.04.2017, 60 xe buýt mang theo 2.350 người dân còn lại và lực lượng chiến binh từ các thị trấn Madaya, Baqin và Al-Zabdani được vận chuyển tới tỉnh Idlib, trong khi hơn 5.000 cư dân từ thị trấn Al-Fou'aa và Kafraya rời khỏi khu vực do chính phủ Syria kiểm soát ở phía tây Syria.

Trong thị trấn Al-Zabadani vẫn còn một số ít chiến binh bên trong. Những tay súng này sẽ được chuyển tới tỉnh Idlib trong những ngày tới.

Với mục đích đầu tiên, dập tắt ngọn lửa chiến tranh tôn giáo do các thế lực bên ngoài khơi dậy giữa người Shia và người Sunni. Chính quyền Syria đã chấp nhận dồn dần các nhóm chiến binh thánh chiến và những người dân ủng hộ về tỉnh Idlib. Trong tương lai gần, tỉnh Idlib sẽ trở thành một khu vực lãnh thổ hoàn toàn là những lực lượng nổi dậy được các thế lực nước ngoài hậu thuẫn. Nhưng ngay cả các chiến binh cuồng tín nhất và người dân chống đối chính quyền Syria quyết liệt nhất cũng không thể dự đoán, tương lai của họ sẽ ra sao.

Một điều tương tự như vậy đang diễn ra trên vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát. Lực lượng người Kurd, được Mỹ ủng hộ đang có xu hướng ly khai khỏi nhà nước Syria và hình thành một nhà nước người Kurd độc lập. Tương lai của người Kurd cũng hoàn toàn mù mịt nếu như tư tưởng quốc gia vĩ đại Kurd không được thực hiện.

Đoàn xe vận tải các chiến binh thánh chiến và gia đình, thân nhân từ bỏ thị trấn Madaya, Baqin và Al-Zabdani về tỉnh Idlib

NT