Chiến sự Ukraine: Lính Kiev tổn thất gấp 5 lần tuyên bố tại nồi hầm Debaltsevo

VietTimes -- Ngày 20.12.2016, tư lệnh trưởng lực lượng dân quân Lugansk, đại tá Oleg Anaschenko, phát biểu với báo giới cho biết: tổn thất của lực lượng quân sự Kiev trong trận giao chiến trên khu vực Kalinovka gấp 5 lần so với thông báo của Bộ tư lệnh lực lượng ATO Ukraine.
Một binh sĩ Luhansk trên chiến trường tỉnh Homs
Một binh sĩ Luhansk trên chiến trường tỉnh Homs

Đại tá Anaschenko cho biết, trong 2 ngày đêm vừa qua, lực lượng quân sự Kiev đã liên tục tấn công tuyến phòng ngự của lực lượng dân quân Lugansk bằng pháo binh hạng nặng, súng cối, vũ khí bắn thẳng và xe bộ binh chiến đấu BMP, nhưng quân đội Lugansk vẫn giữ vững trận địa.

Ông tuyên bố: “Nếu lực lượng quân sự Kiev không rút quân, lực lượng dân quân Lugansk sẽ tiêu diệt tất cả. Chúng tôi không phải là những người gây ra vụ tàn sát này, đây là cuộc chiến ủy nhiệm khiến cả hai bên đều tổn thất về sinh mạng con người”.

“Chúng tôi có những thông tin chính xác cho biết, quân đội Kiev và lính tình nguyện “cánh hữu” tổn thất về sinh lực lớn gấp 5 lần so với những con số mà đại diện Bộ tham mưu ATO đưa ra”.

Ông nói: “Ai cần tất cả những điều này? Tại sao các sĩ quan chỉ huy cao cấp Kiev lại đẩy binh sĩ của mình vào cái chết chắc chắn? Đây là một hành động tội ác của bộ tư lệnh lực lượng quân sự Kiev, những người này phải chịu trách nhiệm trước các chết của hàng trăm công dân Ukraine”.  

Cựu chỉ huy trưởng nổi tiếng của lực lượng dân quân Donhesk trên chiến tuyến Gorlovski Igor Bezler thông báo về tổn thất nặng nề của lực lượng quân sự Kiev trên chiến trường nồi hầm Debaltsevo trong vài ngày qua:

“Chỉ trong hai ngày tấn công vào vòng cung Svitlodarsk, truyền thông Ukraine cho biết có 5 binh sĩ thiệt mạng và 7 người khác bị thương. Nhưng truyền thông Ukraine đã nói dối. Tôi nhận được tin trực tiếp từ quân nhân của lữ đoàn 54 quân đội Kiev”. Thiếu tướng Bezler nói: “Quân đội Ukraine dùng xe vận tải chở thi thể các binh sĩ Ukraine thiệt mạng vào nhà xác của thị trấn Artemivsk. Ngày thứ hai các thi thể binh sĩ được đưa về từ khu vực Gryazevskih, Logvinova và Kalinovka”.

Theo tướng Igor Bezler, Bộ tư lệnh ATO Ukraine ra lệnh phong tỏa nhà xác để che giấu thông tin về những tổn thất rất lớn về sinh lực. “Nhà xác của thị trấn Artemivsk bị phong tỏa hoàn toàn. Sĩ quan Ukraine kiểm tra các tin nhắn và hình ảnh từ điện thoại. Sau đó, những xác chết này được chuyển từ Artemovskiy sang các địa điểm khác không rõ bằng xe tải".

Nhiều người sẽ tuyên bố đấy là sự dối trá. Tôi không khẳng định bất cứ điều gì. Tôi biết trang mạng xã hội của tôi có nhiều người theo dõi ở Ukraine. Muốn xác minh con số thiệt mạng, chỉ cần gọi cho người thân đang có mặt trong khu chiến sự và thông báo cho tôi.  Chỉ cần gọi cho người thân ở "ATO", "- ông kết luận.

NT