Chiến sự Syria: Trực thăng Nga đến căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd tìm một giải pháp chính trị

VietTimes -- Tình hình chiến trường Syria có bước ngoặt nhanh chóng, dường như Nga cho rằng đã đến thời điểm tiến hành giải pháp chính trị thay cho xung đột. Ngày 20.10.2017, một tốp trực thăng quân sự Nga đồng đến thăm cả lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd trêm miền bắc Syria.

Trực thăng Nga đến căn cứ sân bay Al-Bab do quân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát

Trực thăng Nga đến căn cứ sân bay Al-Bab do quân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát

Al-Masdar News dẫn nguồn tin mạng xã hội cho biết, có khoảng hai máy bay trực thăng quân sự Nga, một trực thăng vận tải Mi-8 và một trực thăng tấn công Ka-52  thực hiện nhiệm vụ bí ẩn này.

Những nguồn tin cho biết, 2 chiếc trực thăng của phái đoàn quân sự Nga lúc đầu hạ cánh xuống căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Al-Bab và sau đó bay đến vùng đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd gần Tel Riffat.

Trực thăng Nga hạ cánh xuống sân bay Al-Bab ở Syria, đang nằm trong quyền kiểm soát của quân độiThổ Nhĩ Kỳ - video mạng xã hội Twitter

Nguyên nhân dẫn đến chuyến thăm của lực lượng quân đội Nga tới căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd phía bắc Aleppo không được làm rõ.

Trực thăng phái đoàn của Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đến căn cứ sân bay quân sự Menagh  do SDF kiểm soát ở Syria - video truyền thông mạng xã hội Twitter người Kurd

Một tình huống thú vị khác diễn ra trên căn cứ lực lượng SDF. Truyền thông “đối lập Syria” đăng tải một video, cho thấy một lá cờ Nga được kéo lên trên căn cứ không quân Menagh, nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng SDF trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo phía Bắc.

Người đăng tải video này cho biết, lực lượng quân sự Nga đã hạ cờ của SDF xuống và treo cờ Nga lên. Nhưng cũng có thể là phái đoàn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đến sân bay và điều đó buộc Lực lượng Dân chủ Syria phải hạ cờ SDF xuống và thay vào đó là cờ Nga, một biểu tượng cho sự bảo trợ hòa bình ở Syria.

Ngày 20.10.2017, 2 máy bay trực thăng Nga (Ka 52 + Mi - 17) đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Menagh do người Kurd kiểm soát trên vùng nông thôn Aleppo phía bắc Aleppo.

Các máy bay trực thăng Nga thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh phái đoàn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đến sân bay gặp gỡ các lãnh đạo của lực lượng SDF.

Như vậy, có thể đây là bước đi đầu tiên của hoạt động ngoại giao con thoi mà lực lượng vũ trang Nga ở Syria phải tiến hành. Bằng giải pháp này, quân đội Nga sẽ dần điều chỉnh các lực lượng chủ chốt tham gia xung đột trên chiến trường Syria, tìm cách bóc tách các tổ chức cực đoan ra khỏi lực lượng “đối lập” Syria và cô lập các tổ chức này.

Sau chuyến thăm Israel của bộ trường quốc phòng Nga Sergei Shoigu, có thể điện Kremlin đã tìm được giải pháp làm dịu đi những cái đầu nóng láng giềng của Syria. Từ nhận thức này, quân đội Nga bắt đầu tìm kiếm một định hượng làm ổn định tình hình Syria bằng giải pháp các khu vực “an toàn”, dần chuyển hóa Syria từ một quốc gia xung đột thành một quốc gia có các vùng đối kháng, mâu thuẫn chính trị. Từ đó tìm một giải pháp đấu tranh chính trị giữa các bên xung đột thay vì tiêu diệt lẫn nhau. Tiến trình này có thể diễn ra lâu dài trước khi có được sự bình ổn nhất định trên chiến trường Syria, nhưng có thể sẽ triệt tiêu được “chủ nghĩa cực đoan” – tiền đề của chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông. 

Cờ Nga được kéo lên trên căn cứ sân bay Menagh thuộc quyền kiểm soát của lực lượng SDF - video trang SMART
NT