Chiến sự Syria: SDF đánh chiếm nhiều cứ địa IS phía tây Raqqa

VietTimes -- Ngày 30.06.2017, IS tổ chức một cuộc tấn công dữ dội với hàng trăm tay súng khủng bố đánh vào một khu phố đang nằm trong quyền kiểm soát của người Kurd phía đông thành phố Raqqa, buộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn phải rút hoàn toàn khỏi khu vực này.
Một nữ chiến binh bắn tỉa người Kurd trên nóc tòa nhà ở thành phố Raqqa
Một nữ chiến binh bắn tỉa người Kurd trên nóc tòa nhà ở thành phố Raqqa

Sau khi bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đánh lui trong vài tuần, các phần tử khủng bố IS tiến công giành lại quận Al-Sinaa và khu công nghiệp sau khi tiến hành cuộc tấn công bất ngờ bằng các xe đánh bom tự sát và các chiến binh liều chết thiện chiến.

Mặc dù có được ít nhất là một chiến thắng nhỏ cho IS, một chỉ huy chiến trường thiện chiến người Gruzia đã bị lực lượng SDF tiêu diệt. Theo trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS, chiến binh có mật danh Abu Muhammad al-Pankisi.

Trên hướng tấn công khác, lực lượng SDF chiếm được khoảng 20 tòa nhà thuộc quận al-Diriyah, phía tây của thành phố Raqqa. Một đơn vị dân quân người Kurd YPG đánh chiếm thêm được một trường học, đang là trụ sở tập trung quân của IS.

Trong tình huống các mũi tiến công của người Kurd đang chậm lại trên chiến trường Raqqa, lực lượng không quân Mỹ và đồng minh tăng cường bắn phá các khu phố đang bị IS tạm chiếm, tấn công tất cả các mục tiêu được cho là có chiến binh IS ẩn nấp, trong đó có cả các khu nhà có dân thường sinh sống. 

Lực lượng Dân chủ Syria SDF tiến công trên hướng tây thành phố Raqqa
Lực lượng SDF tấn chiếm một sỗ khu phố trên hướng tây thành phố Raqqa
NT