Chiến sự Syria: Quân Assad tấn công dồn dập, IS bại trận liên tiếp

VietTimes -- IS đang thất bại trên khắp chiến trường Syria, quân đội Syria chỉ sau một thời gian ngắn tấn công, đã làm chủ một khu vực rộng lớn và đẩy các tay súng khủng bố về Deir Ezzor. Trong khi đó lực lượng Hồi giáo cực đoan, đang chuẩn bị tấn công vào lực lượng quân đội Syria. 
Tổng quan tình hình cuộc chiến chống IS trên chiến trường Syria
Tổng quan tình hình cuộc chiến chống IS trên chiến trường Syria

Các lực lượng vũ trang Syria, được yểm trợ hỏa lực của Lực lượng Không quân Nga, đã củng cố vững chắc hệ thống phòng thủ làng Humaima sau một tuần giao chiến ác liệt với IS trên khu vực biên giới Iraq. Quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện tiếp tục tiến công về phía trạm bơm T2 phía nam Deir Ezzor.

Một số tài khoản mạng xã hôi ủng hộ chính quyền Syria đăng tải thông tin cho rằng, các đơn vị đặc nhiệm của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã rời bỏ các thị trấn Al-Tanf và al-Zquf. Nhưng điều này không thể xảy ra do lực lượng liên minh quân sự đang hỗ trợ các nhóm Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) kiểm soát một đoạn biên giới Syria-Jordan và vẫn có ý đồ tấn công về hướng Damascus.

Lực lượng Tigers, Liwa al-Quds và Lực lượng vũ trang địa phương NDF đã bao vây hoàn toàn nhóm chiến binh IS và giải phóng tuyến đường cao tốc Ithriyah-Khanasir. Quân đội Syria giải phóng các làng Al-Shreima, Jadidah và Rasm Askar và nhiều cao điểm chiến lược phía đông thị trấn Khansir.

Lực lượng Tiger giải phóng làng Bir Abu Al'Allaj và tiến vào khu vực mỏ dầu Habbari, giao chiến diễn ra dữ dội tại địa bàn này. IS triển khai cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến phía đông thị trấn Resafa, nhưng nhanh chóng bị quân đội Syria đánh lui.

Trên khu vực nông thôn phía đông thành phố Damascus, quân đội Syria đánh mạnh trong thị trấn Ayn Tarma, giành được một số tòa nhà gần trạm xăng Al-Sanabel. Quân đội Syria tiến sát đến vòng xoáy bùng binh Ayn Tarma và khống chế hỏa lực khu vực này.

Nhóm chiến binh Faylaq al-Rahman (thuộc quân đội Syria tự do - FSA) tuyên bố đã phá hủy một máy ủi của quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng ATGM ở thị trấn  Ayn Tarma. Nhóm này cũng tuyên bố phá hủy hủy một xe tăng T-55 quân đội Syria ở quận Jobar.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn chiếm được các làng Kasrat Affan và Mustajd Naqib trên vùng nông thôn miền nam Raqqah.

IS tiến hành cuộc tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED vào địa điểm tập kết binh lực của SDF trong quận Al-Mashlabi. Một xe đánh bom tự sát VBIED khác cũng đánh vào khu vực tập trung quân của SDF tại làng Al-Sabahia phía tây Raqqa. Không có thông tin về thương vong của SDF trong cuộc tấn công này.

Những diễn biến ngày cuối cùng của tháng 06 cho thấy, IS đang thất bại liên tiếp trước các cuộc tấn công của quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria, nhưng các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến khác, được phương Tây ủng hộ đang tiến hành những hoạt động nhằm giành được thếm địa bàn và tấn công vào các lực lượng vũ trang Syria ở miền Nam quốc gia này.

Tình thế bắt đầu có dấu hiệu gia tăng căng thẳng trên các khu vực then chốt ở Hama, Idlib, các nhóm phiến quân sau một thời gian củng cố lực lượng, nhận thêm trang bị, tài chính, cơ sở vật chất chiến tranh lại chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới, lợi dụng tình huống quân đội Syria đang tiến về giải phóng Deir Ezzor.
Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 30.06.2017 theo South Front
NT