Chiến sự Syria: Quân Assad đoạt “thung lũng tử thần”, đẩy phe thánh chiến vào đường cùng

VietTimes -- Vùng chiến sự phía đông khu vực Đông Ghouta hiện đang trở thành trọng tâm chiến dịch “Thanh kiếm Damascus” của quân đội Syria. Mục tiêu hàng đầu của cuộc tấn công này là "thung lũng Ayn Tarma", còn gọi là "thung lũng tử thần" do có những công trình công sự, hầm ngầm hỏa đlểm chống tăng mạnh

 

Bản đồ tình hình chiến sự Đông Ghouat, quân đội Syria tập trung giải quyết các địa bang trọng diểm Ayn Tarma, Jobar và Harasta

Bản đồ tình hình chiến sự Đông Ghouat, quân đội Syria tập trung giải quyết các địa bang trọng diểm Ayn Tarma, Jobar và Harasta

Các đơn vị tấn công  đang nỗ lực đánh chiếm chiến tuyến phòng thủ vững chắc nhất của các nhóm chiến binh Faylaq al-Rahman và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) -  thung lũng Ayn Tarma.

Để đánh chiếm địa bàn này, quân đội Syria đang sử dụng một cụm binh lực lớn tăng thiết giáp đánh về hướng tây của khu vực này. Cuộc tiến công được thực hiện hỏa lực yểm trợ mãnh liệt từ các cuộc không kích của không quân Nga, các đợt pháo kích mãnh liệt nhằm vào các vị trí đóng quân, các điểm tập trung binh lực và các hoạt động cơ động chiến đấu ở các quận Jobar, Hazzah và Ayn Tarma.

Chống trả cuộc tấn công của quân đội Syria là nhóm Faylaq al-Rahman, một trong những nhóm chiến binh cực đoan nhất của Quân đội Syria tự do (FSA) và các tay súng khủng bố liều chết của nhóm Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Al-Nusra Front, Al-Qaeda Syria).

Theo Ibrahim Joudeh - phóng viên chiến trường của Al-Masdar News, tất cả các tay súng khủng bố HTS (HTS, Al- Qaeda Syria) ở Đông Ghouta đang bị vây chặt cùng với nhóm Faylaq al-Rahman thuộc lực lượng FSA, và các tay súng này đều không còn cơ hội để thoát khỏi vòng vây.

Ngày 22.03.2018, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng tấn công sư đoàn cơ giới số 4 bắt đầu cuộc tấn công mới vào thung lũng Ayn Tarma. Sau 48 giờ giao chiến ác liệt, các đơn vị quân đội Syria đánh bật các tay súng Hồi giáo cực đoan ra khỏi khu vực phòng ngự, giải phóng nốt 500 mét chiều sâu chiến trường trong thung lũng Ayn Tarma.

Cuộc tấn công ồ ạt, nhanh chóng đã giúp quân đội Syria đánh bật các tay súng thánh chiến ra khỏi thung lũng Ayn Tarma, đuổi các nhóm chiến binh tháo chạy đến ra vùng ngoại vi thị rấn Ayn Tarma gần đó.

Giành được thung lũng Ayn Tarma và các khu trang trại gần đó, các đơn vị quân đội Syria đang tập trung binh lực, chuẩn bị tiến công vào thị trấn Ayn Tarma. Việc giải phóng thung lũng Ayn Tarma này sẽ là bàn đạp cho cuộc tấn công giành các địa bàn vành đai và giải phóng thị trấn này ở Đông Ghouta.

Quân đội Syria chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thung lũng Ayn Tarma - vieo SANA
Các đơn vị quân đội Syria tấn công giải phóng vùng thung lũng Ayn Tarma - video kênh Sama
QA