Chiến sự Syria: Quân Assad đè bẹp thánh chiến, giải phóng hoàn toàn 4 quận sào huyệt ở Đông Ghouta

VietTimes --Ngày 31.03.2018, Bộ Tư lệnh Tối cao quân đội Syria ra tuyên bố chính thức, quân đội Syria đã hoàn thành nhiệm vụ giải phóng các quận ngoại ô Damascus bao gồm Irbin, Ayn Tarma, Zamalka và Jobar trên vùng ngoại ô phía tây khu vực Đông Ghouta.
Quân nhân, tù binh Syria được thả ra khỏi nhà tù của nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến. Anh SANA
Quân nhân, tù binh Syria được thả ra khỏi nhà tù của nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến. Anh SANA

Tuyên bố nêu rõ: "Sau một loạt các cuộc tiến công được chuẩn bị kỹ lượng và các trận đánh quyết liệt của lực lượng vũ trang Syria, với sự trợ giúp mạnh mẽ của các lực lượng thân thiện và đồng minh, quân đội Syria đã giành lại toàn quyền kiểm soát tất cả các thị trấn thành phố và các khu dân cư trên vùng ngoại ô Damascus thuộc khu vực Đông Ghouta".

Người dân ăn mừng chiến thắng ở Đông Ghouta - video Alikhbaria Syria

Quân đội Syria đã tiến vào 4 quận chiến lược chỉ vài phút sau cuộc rút quân cuối cùng của lực lượng Hồi giáo thánh chiến Faylaq al-Rahman và các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) về phía bắc thành phố Idlib. Theo số liệu mới nhất của quân đội Syria (SANA), đợt di tản cuối cùng bao gồm 65 xe buýt chở 927 tay súng và 2.935 thành viên trong gia đình.

Nhóm Faylaq al-Rahman và HTS giải phóng 8 tù binh cuối cùng khỏi nhà tù trước khi hoàn tất việc di tản theo thỏa thuận được ký kết vào ngày 23.03.2018.

Chiến sự Syria: Quân Assad đè bẹp thánh chiến, giải phóng hoàn toàn 4 quận sào huyệt ở Đông Ghouta ảnh 1
Chiến sự Syria: Quân Assad đè bẹp thánh chiến, giải phóng hoàn toàn 4 quận sào huyệt ở Đông Ghouta ảnh 2
Chiến sự Syria: Quân Assad đè bẹp thánh chiến, giải phóng hoàn toàn 4 quận sào huyệt ở Đông Ghouta ảnh 3
Chiến sự Syria: Quân Assad đè bẹp thánh chiến, giải phóng hoàn toàn 4 quận sào huyệt ở Đông Ghouta ảnh 4Giải phóng 4 quận ngoại ô Đông Ghouta - kênh truyền hình SANA

Lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm các quận Irbin, Ayn Tarma, Zamalka và Jobar sau một cuộc tấn công lớn vào Damascus năm 2012. Trong 6 năm qua, các quận này là căn cứ lớn vững chắc của những chiến binh khủng bố, thường xuyên pháo kích vào thành phố Damascus hàng ngày, giết hại và làm bị thương hàng trăm thường dân.

Lúc này, quân đội Syria chủ lực là các đơn vị công binh sẽ rà phá bom mìn và vật liệu nổ, phát hiện và tiêu hủy các đường hầm, vũ khí nổ tự chế ngẫu nhiên IED và vũ khí đạn dược. Các nhà quan sát địa phương mong đợi cuộc sống hòa bình sẽ trở lại các quận này trong vòng vài tháng. Phần lớn người dân địa phương dòng Sunni lựa chọn ở lại xây dựng lại thành phố chứ không di tản theo các chiến binh thánh chiến.
QA