Chiến sự Syria: Quân Assad đánh diệt IS, hướng về giải cứu Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Ngày 14.06.2017, quân đội Syria đang nỗ lực truy quét IS trên khắp các chiến trường nhằm đẩy nhanh tiến đội tấn công về hướng tỉnh Deir Ezzor, khu vực này đang có nguy cơ trở thành một trong những chiến trường man rợ và đẫm máu nhất trước khi lực lượng IS sụp đổ. 

Bản đồ chiến sự Syria tính đến ngày 14.06.2017 theo Al-Masdar News

Bản đồ chiến sự Syria tính đến ngày 14.06.2017 theo Al-Masdar News

Lực lượng Tigers bắt đầu giai đoạn 3 chiến dịch tiến công vào tổ chức khủng bố IS trên địa phận tỉnh Raqqah, giải phóng hàng loạt địa bàn then chốt như Jubb Ghanum, Jubb al Abyad, Madakhah và Bir Inbaj, mỏ dầu Rusafa, giao lộ giao thông Rusafa và tiến sát đến tuyến đường Ithriyah-Tabqah phía tây nam, vùng do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn.

Các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục  đà phát triển tiến công trong khu vực và tiến theo hướng khu mỏ dầu Habbari, đặt nhiệm vụ trước mắt là quét sạch IS trên vùng nông thôn phía đông đường Khanasser-Iithriyah. South Front dẫn nguồn tin từ quân đội Syria cho biết, khu dầu mỏ Habbari và các vùng lân cận đã được Tiger giải phóng, nhưng vẫn chưa có ảnh và video minh chứng thực tế.

Những kết quả giành được này một phần do binh lực IS trên khu vực suy giảm nhanh chóng. Đại đa số các nhóm chiến binh thiện chiến IS triển khai trên địa bàn tỉnh Deir Ezzor và vùng sa mạc tỉnh Homs, có nhiệm vụ ngăn chặn quân đội Syria tiến về thành phố bị bao vây và cố triệt hạ bằng được thủ phủ của tỉnh.

Cùng lúc, các đơn vị quân đội Syria, Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), lữ đoàn tình nguyện Palestine Liwa al-Quds, Hezbollah và các đơn vị quân tình nguyện, dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga đã chiếm được toàn bộ thị trấn Arak, khu mỏ dầu khí Arak và Trạm bơm nước T3. Mặc dù không quân Nga đã dành hẳn một phi đội trực thăng tấn công trợ chiến và dành ưu tiên hàng đầu cho hướng tấn công về Deir Ezzor, nhưng tốc độ tiến công của các đơn vị quân đội Syria trên sa mạc hướng đông Palmyra diễn ra khá chậm.

Trước tình hình đó, Bộ tư lệnh quân đội Syria lại tiếp tục tăng cường binh lực đến Palmyra nhằm tăng cường sức tấn công của các đơn vị vũ trang Syria đánh vào thị trấn Al-Sukhnah, đang bị IS tạm chiếm trên đường tiến công về Deir Ezzor. Nhưng cho đến ngày hôm nay, quân đội Syria vẫn chưa giải quyết được mục tiêu then chốt là thị trấn sa mạc Huwaisis phía bắc căn cứ không quân Tiyas, vì vậy nhóm chiến binh IS tại đây vẫn đe dọa cắt đứt tuyến đường tiếp vận của quân đội Syria khi tổ chức tấn công vào thị trấn Al-Sukhnah. Sự chậm trễ của các sĩ quan chỉ huy Syria trên hướng đông Palmyra khiến tình hình chiến trường Deir Ezzor rất căng thẳng do các nhóm chiến binh IS từ Aleppo, Raqqa ồ ạt chạy về.

Truyền thông thế giới dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ triển khai hệ thống pháo phản lực – tên lửa chiến thuật (HIMARS) gần thị trấn At Tanf phía đông nam Syria. Hệ thống tên lửa này được chuyển đến từ Jordan. Việc triển khai HIMARS làm gia tăng căng thẳng về sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực và đe dọa trực tiếp các lực lượng quân đội Syria, triển khai trên hướng đông bắc thị trấn At Tanf. Đầu tháng 5.2017, lực lượng đặc nhiệm Mỹ và đồng minh tiến tới khu vực biên giới Syria – Iraq, xây dựng một căn cứ trên lãnh thổ Syria, tổ chức cho các nhóm chiến binh cực đoan FSA tiến hành các cuộc tấn công trên hướng Damascus.

Điều đó có nghĩa là, Mỹ đã đặt mục tiêu ngăn chặn quân đội Syria tiến về Deir Ezzor, thay vào đó, lực lượng Quân đội Syria tự do FSA do Mỹ hậu thuẫn đang hướng mũi nhọn về vùng ngoại ô Damascus. Cùng với sự hiện diện của tổ hợp pháo phản lực – tên lửa chiến thuật  HIMARS, cuộc chiến 3 bên – Quân đội Syria, lực lượng Động viên Rộng rãi PMU Iraq và quân đội Syria tự do có sự yểm trợ của Mỹ có thể bùng phát trên biên giới Syria-Iraq.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiếp tục cuộc chiến ác liệt với IS trong chiến dịch tấn chiếm thành phố Raqqa sau khi bao vây thành phố từ hướng bắc, hướng tây và hướng đông. Lực lượng SDF hiện đang kiểm soát các quận Al Jazrah, al-Sinaa, và một phần khu công nghiệp phía nam al-Sinaa.

Chiến dịch của lực lượng SDF trong thành phố Raqqah cũng là nguyên nhân khiến tình hình leo thang căng thẳng giữa các đơn vị SDF, chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd và các nhóm chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn phía bắc Aleppo. Xung đột bùng phát dữ dội giữa các nhóm chiến binh thuộc FSA do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ và lực lượng Dân chủ Syria SDF do Mỹ hậu thuẫn. Theo các nguồn tin từ lực lượng SDF, hơn 30 tay súng thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thiệt mạng trong các cuộc giao tranh khu vực.

Lầu Năm Góc đang thúc đẩy Lực lượng Dân chủ Syria tấn chiếm thành phố Raqqa càng nhanh càng tốt, cưỡng bức IS tháo chạy về Deir Ezzor và hủy diệt thành phố cùng với 100.000 dân này.

Điều đó sẽ cho phép lực lượng Dân quân người Kurd và các nhóm quân đội Syria tự do FSA tràn sang tấn công Deir Ezzor và chiếm giữ thành phố này. Nếu kết quả diễn ra đúng như vậy, khu vực miền bắc Syria và Raqqa – Deir Ezzor sẽ trở thành khu vực ly khai nằm dưới ảnh hưởng của Mỹ, có thể là một quốc gia người Kurd độc lập được Washington ủng hộ, chia cắt sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 14.06.2017
NT