Chiến sự Syria: Quân Assad càn diệt IS bờ đông Euphrates, chặn người Kurd chiếm đất

VietTimes -- Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd, được sự yểm trợ của không quân, pháo binh và lực lượng đặc nhiệm liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đã thiết lập quyền kiểm soát gần như hoàn toàn trong thành phố Raqqa.

Bản đồ phân bổ lực lương các bên tham chiến trên chiến trường Deir Ezzor

Bản đồ phân bổ lực lương các bên tham chiến trên chiến trường Deir Ezzor

Các lực lượng dân quân người Kurd thực hiện nhiều cuộc tấn công thành công trong quận al-Naim và al-Dallah, bệnh viện trung tâm quốc gia, sân vận động thành phố cũng như nhiều địa bàn khác ở trung tâm thành phố.

South Front dẫn nguồn tin ủng hộ SDF cho biết, lực lượng dân quân người Kurd tiêu diệt khoảng 40 tay súng IS, 37 chiến binh khủng bố khác đầu hàng lực lượng SDF trong ngày 18.10.2017.

Sau khi cơ bản chiếm thành công Raqqa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng Mỹ "sẽ hỗ trợ và chủ động trong sứ mệnh phục hồi nước, điện và những nhu cầu thiết yếu của đời sống".

"Mỹ và các quốc gia đồng minh chuẩn bị cho các bước tiếp theo và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác (lực lượng SDF) hỗ trợ nhân đạo cho những người gặp khó khăn và giúp đỡ thực hiện những nỗ lực làm ổn định tình hình ở Raqqa và các khu vực vừa giải phóng khác", bà Heather Nauert nói với các nhà báo trong cuộc phỏng vấn.

Từ góc độ khác, có thể thấy Mỹ đang cố gắng biến khu vực SDF kiểm soát trên vùng đông bắc Syria thành nhà nước ly khai người Kurd do Mỹ bảo hộ.

Lực lượng Tiger đã giải phóng hoàn toàn khu bờ tây sông Euphrates, nằm giữa thành phố Al-Mayadin và Deir Ezzor khỏi sự chiếm đóng của IS. Một số nguồn ủng hộ chính phủ tuyên bố, lực lượng Tiger đã vượt sông Euphrates và tiến vào Diban và Ruqayb. Nhưng quân đội Syria chưa khẳng định thông tin này.

Quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công giải phóng các khu vực đang tạm chiếm thuộc thành phố Deir Ezzor. Quân đội Syria giành quyền kiểm soát Junaynah và tấn công vào chiến tuyến của IS phía bắc thành phố. Cuộc chiến đang diễn ra quyết liệt.

Trên vùng nông thôn phía đông Salamiyah, các lực lượng vũ trang Syria giải phóng hoàn toàn các địa bàn còn bị IS chiếm giữ. Quân đội Syria đã có thể triển khai lại một số đơn vị từ Hama tới các mặt trận khác, rất có thể là Deir Ezzor.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 18.10.2017 theo South Front
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm