Chiến sự Syria: Quân Assad cầm cự trước IS, Deir Ezzor nguy cơ thất thủ

VietTimes -- Đêm ngày 04.06.2017, lực lượng IS, tập trung một cụm binh lực lớn tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào chiến tuyến quân đội Syria trên cửa ngõ phía nam thành phố Deir Ezzor.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor

Sau nhiều giờ tấn công ác liệt, đơn vị quân đội Syria cố thủ tại khu vực này rút lui, các tay súng IS tràn vào đánh chiếm được Trường học Panorama và một số điểm xung quanh địa điểm này sau khi chọc thủng chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria.

Sau khi đánh chiếm xong trường học Panorama, IS bắt đầu tấn công lên ngọn đồi lớn Tal Umm Abboud, dồn dập đánh phá tuyến phòng ngự quân đội Syria bằng pháo binh và pháo phòng không hạng nặng. Trước nguy cơ mất ngọn đồi then chốt này, một lực lượng lớn binh sĩ Syria đã được điều động đến tăng cường phòng ngự.

Theo yêu cầu của quân đội Syria ở Deir Ezzor, lực lượng không quân Nga tiến hành liên tục nhiều cuộc không kích vào dãy núi Thardeh và thung lũng Al-Thayyem, diệt và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố.

Không thể giữ được nhưng vị trí đã chiếm trên cao điểm Tal Umm Abboud, các tay súng IS buộc phải rút lui khỏi ngọn đồi sáng ngày 05.06.2017 để củng cố lực lượng, chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo.

Quân đội Syria cũng tập trung lại lực lượng, tìm cách khôi phục lại địa bàn đã bị đánh chiếm, bao gồm Trường học Panorama và các vị trí then chốt xung quanh.

Với binh lực và khả năng hiện có, quân đội Syria khó có thể giành lại được các địa bàn đã mất này. Với một lực lượng lớn chiến binh đến từ Raqqa, IS quyết tâm tiến vào thành phố bị bao vây, nơi có gần 100.000 người dân bị kẹt trong vòng vây.

Quân đội Syria cần phải chiếm lại địa bàn đã mất và phá vỡ vòng vây phong tỏa sân bay chiến lược Deir Ezzor. Trong tình huống ngược lại, với lượng chiến binh rút khỏi Raqqa và các nhóm chiến binh tháo chạy từ các vùng đất được quân đội Syria giải phóng, IS có thể nỗ lực đánh chiếm thành phố này trong các cuộc tấn công tiếp theo.  

NT