Chiến sự Syria: Quân Assad bẻ gãy phiến quân phản kích ở ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 25.06.2017, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF và quân tình nguyện bẻ gãy một cuộc phản kích của liên minh Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) và nhóm thánh chiến Faylaq Al-Rahman, đánh vào thung lũng Ayn Tarma.

Các mũi tiến công của quân đội Syria vào vùng Đông Ghouta và Jobar

Các mũi tiến công của quân đội Syria vào vùng Đông Ghouta và Jobar

Lực lượng Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria) và nhóm Faylaq Al-Rahman tập trung binh lực tiến hành cuộc phản kích nhằm đánh bật quân đội Syria khỏi địa bàn chiến lược này. Bất chấp sức tiến công dữ đội của đối phương, quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công vào khu vực trường dạy lái xe và buộc các tay súng thánh chiến phải rút lui khỏi thị trấn Ayn Tarma, nơi các nhóm chiến binh bắt đầu trận phản kích liều lĩnh này.

Dự kiến trước được khả năng phản kích của đối phương, mặc dù mới giành được thung lũng Ayn Tarma, quân đội Syria lập tức củng cố hầm hào, công sự phòng ngự vững chắc, bố trí các hỏa điểm và các trận địa hỏa lực. Nhờ có được hệ thống phòng ngự tốt, quân đội Syria đã bảo vệ thành công địa bàn và đẩy lùi cuộc tấn công dữ dội của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, mục tiêu trước mắt của quân đội Syria khi tiến công vào thung lũng Ayn Tarma là cắt đứt tất cả các đường tiếp vận của lực lượng thánh chiến về phía quận Jobar phía đông thủ đô Damascus.

Sau khi cắt đứt các đường tiếp vận, quân đội Syria sẽ tập trung tấn công vào quận Jobar. Có thể quân đội Syria sẽ tiến hành nhiều mũi tấn công để cắt đứt khu vực này ra khỏi đông Ghouta và buộc các tay súng trong khu vực này phải hạ vũ khí đầu hàng.

Theo giải thích của một sĩ quan thuộc lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, quân đội Syria sẽ sử dụng chiến thuật như ở Al-Qaboun, có nghĩa là cắt đứt quận Jobar ra khỏi Đông Ghouta, sau đó tiến công chia nhỏ khu vực này cho đến khi lực lượng thánh chiến tại đây kiệt sức và buộc phải đầu hàng. Sử dụng chiến thuật này đòi hỏi thời gian, nhưng sẽ giảm thiểu đáng kể thương vong của quân đội Syria thay vì tiến công ồ ạt đánh chiếm cả quận như dự kiến ban đầu.

Quân dội Syria đẩy mạnh cuộc tấn công, quyết liệt giải phóng Đông Ghouta trong năm 2017
NT