Chiến sự Syria: Người Kurd dốc sức tấn công Raqqa, Mỹ tăng viện trợ (video)

VietTimes -- Ngày 05.07.2017, truyền thông mạng xã hội đăng tải video, ghi lại cảnh một đoàn xe vận tải đang chở những xe Humvees của Mỹ, được vận chuyển qua tỉnh Qamishli và cung cấp cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trên chiến tuyến thành phố Raqqa.
Đoàn vận tải chở xe bộ binh cơ giới Humvees cho lực lượng SDF ở Raqqa
Đoàn vận tải chở xe bộ binh cơ giới Humvees cho lực lượng SDF ở Raqqa

Xe cơ giới bọc thép Humvees là một phần trong gói vũ khí trang bị được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt vào tháng 05.2017, trực tiếp và công khai cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân người Kurs “Đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd (YPG)”.

Những đơn vị YPG là lực lượng chiến đấu chủ lực của SDF sẽ sử dụng vũ khí trang bị do Mỹ cung cấp, trước hết tiến hành chiến dịch tấn công đánh chiếm thành phố Raqqa khỏi sự chiếm đóng của IS, sau đó có thể nhằm mục đích tăng cường sức chiến đấu của lực lượng YPG trong tiến trình tổ chức một nhà nước ly khai người Kurd.

Mỹ cung cấp xe bộ binh cơ giới Humvees cho lực lượng dân quân người Kurd

Humvee là xe bộ binh cơ giới hạng nhẹ, được sử dụng để vận chuyển binh sĩ và vật tư, có thể trang bị hỏa khí đi cùng yểm trợ như súng máy hạng nặng .50 M2 Browning hoặc tổ hợp tên lửa chống tăng hạng nặng BGM - 71 TOW-2.

Lực lượng chiến binh YPG, tương tự như các lực lượng nổi dậy khác trên chiến trường Syria, rất thành thạo kỹ chiến thuật tác chiến bộ binh cơ động cao - thường có xu hướng sử dụng những xe cơ giới bọc thép có trọng lượng nhẹ, tốc độ cao hơn những chiếc xe bộ binh chiến đấu chậm chạp và nặng nề, có tốc độ thấp. Theo học thuyết quân sự của lực lượng dân quân người Kurd thì Humvee là một vũ khí lý tưởng vì xe có độ tin cậy cao, có khả năng chống được đạn bộ binh thông thường và dễ dàng trong khai thác sử dụng.

Chiến dịch tấn công vào thành phố Raqqa đã buộc các nhóm chiến binh IS khủng bố, có quân số thấp phải chống trả quyết liệt, mặt dù Raqqa không còn đóng vị trí chiến lược trong tương lai của Nhà nước Hồi giáo, nhưng việc một cái gọi là “thủ đô Vương quốc Hồi giáo” không thể đơn giản là sụp đổ.

Ngày 05.07.2017, trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS công bố một video ngắn và những bức ảnh một cuộc tấn công xe đánh bom tự sát VBIED nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gần “cổng Baghdad” phía đông thành phố Raqqa.

Vụ tấn công bằng xe bom tự sát nhìn từ xa
Chiến sự Syria: Người Kurd dốc sức tấn công Raqqa, Mỹ tăng viện trợ (video) ảnh 1Chiến binh IS đánh bom tự sát VBIED
Chiến sự Syria: Người Kurd dốc sức tấn công Raqqa, Mỹ tăng viện trợ (video) ảnh 2

Chiến sự Syria: Người Kurd dốc sức tấn công Raqqa, Mỹ tăng viện trợ (video) ảnh 3

Chiến sự Syria: Người Kurd dốc sức tấn công Raqqa, Mỹ tăng viện trợ (video) ảnh 4Vụ tấn công bằng xe bom VBIE ở Raqqa

Chiến binh IS điều khiển xe bom tự sát IS là Abu Iythar Al-Raqqawi, người Ả Rập địa phương, quyết định tiến hành cuộc tấn công nhằm ngăn chặn người Kurd tấn công đánh chiếm thành phố do người Ả Rập sinh sống và là “thủ đô của Caliphate”

Lực lượng dân quân người Kurd, đơn vị chủ lực của SDF do Mỹ hậu thuẫn lập tức tổ chức tiến công vào quận Al-Albanat và vây hãm quận Hisham Abdulmali phía đông Raqqa, vài giờ sau cuộc tấn công bằng xe bom tự sát của IS. Đến thời điểm nay, lực lượng SDF đã giành được ¼ diện tích thành phố Raqqa. Trung tâm thành phố và các khu vực đông dân cư vẫn bị IS chiếm đóng.
NT