Chiến sự Syria: Người Kurd đánh bật IS, chiếm cứ địa ngoại ô Raqqa (video)

VietTimes -- Ngày 04.07.2017, truyền thông dân quân người Kurd “Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG)”, chủ lực của liên minh Lực lượng Dân quân Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đăng tải video, ghi lại cuộc tấn công của SDF vào các vị trí của IS trong làng Ratlah.
Lực lượng dân quân người Kurd tấn công IS, đánh chiếm làng Ratlah ngoại ô thành phố Raqqa
Lực lượng dân quân người Kurd tấn công IS, đánh chiếm làng Ratlah ngoại ô thành phố Raqqa

Ngày 05.07.2017, Lực lượng Dân chủ Syria tiến hành nhiều cuộc tấn công đánh chiếm một số ngôi làng quan trọng trên bờ nam sông Euphrates từ IS sau cuộc giao chiến dữ dội kéo dài. Dường như gặp khó khăn trong chiến dịch tấn chiếm Raqqa, lực lượng SDF theo ý đồ của các cố vấn Mỹ, đang phát triển hướng tiến công về Deir Ezzor từ phía đông bắc.

Mục tiêu chiến lược trong cuộc tấn công của SDF về hướng nam thành phố Raqqa là tăng cường vành đai bao vây thành phố Raqqa bằng vùng đệm an ninh rộng lớn phía nam thành phố, đề phòng trường hợp IS tổ chức phản công phá vây.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát ủng hộ quân đội Syria cho rằng, cuộc tấn công của SDF là nhằm đẩy IS ra khỏi khu vực miền bắc Syria, mở rộng vùng kiểm soát của người Kurd phục vụ cho mục đích hình thành nhà nước ly khai Rojava được các nước phương Tây hậu thuẫn. Đồng thời buộc IS phải chĩa mũi nhọn tấn công vào quân đội Syria trên các chiến trường khác như sa mạc tỉnh Homs, thành phố Deir Ezzor và khu vực biên giới giáp với Iraq.

Lực lượng Dân quân người Kurd YPG tấn công làng Ratlah, ngoại ô phía nam thành phố Raqqa
QA