Chiến sự Syria: Người Kurd chiếm hơn 50 làng, tiến sát thành trì IS

VietTimes -- Tuần qua, lực lượng Dân chủ Syria người Kurd (SDF) tiếp tục chiến dịch tấn công quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Raqqa, thực hiện giai đoạn hai chiến dịch 'Wrath of Euphrates' nhằm giải phóng tỉnh Raqqa khỏi IS.
Một chỉ huy người Kurd đang quan sát chiến trường vùng nông thôn tỉnh Raqqa
Một chỉ huy người Kurd đang quan sát chiến trường vùng nông thôn tỉnh Raqqa

Ngày 18.12.2016, lực lượng SDF dưới sự yểm trợ của lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến tới bờ sông Euphrates phía tây nam làng Tiyasah, diện tích của ngôi làng đã bị chia thành hai phần, với phần phía tây bị IS tạm chiếm và hoàn toàn bị lực lượng dân quân người Kurd bao vây.

Theo truyền thông chính thức của lực lượng dân quân người Kurd, các đơn vị SDF đang nỗ lực đánh chiếm tổng số 54 ngôi làng với diện tích đến 578 km2 trải dài dọc theo bờ Tây sông Euphrates, chia tách với lực lượng IS chiếm đóng khu vực phía đông.

Cuối tuần qua, lực lượng SDF đánh chiếm các làng Bursinjar Al-Shimali, Bursinjar Al-Janoubi, Sehbah, Abu Al-Jallat, Khaji Suleiman, Hazum, Hassan Khaji và làng Muhammad Al Sheikh. Tổng quan chung, SDF đã giành được 45 làng trải dài trên 440 km2 từ tổ chức khủng bố IS.

Tổng quan chiến trường tỉnh Al- Raqqa

Ngày 23.12, lực lượng dân quân người Kurd YPG đánh chiếm làng Suwaydiya Saghirah trong tỉnh Raqqah sau một trận chiến ác liệt với lực lượng khủng bố IS.

Hiện nay, lực lượng SDF, chủ công là các đơn vị YPG đang chiến khai trên địa bàn làng Suwaydiya Saghirah, chuẩn bị đánh vào đập Tabqa, địa bàn then chốt trong khu vực.

Lực lượng SDF hướng tới mục tiêu đánh chiếm đập Tabqa trên sông Euphrates

Đập Tabqa trên sông Euphrates là đập thủy điện lớn nhất Syria. Đây cũng chính là nhà máy cung cấp điện quan trọng đối với nhiều khu vực của quốc gia này.

Theo phóng viên ANNA News, bộ tư lệnh chiến dịch 'Wrath of Euphrates' của SDF hướng mũi tấn công vào các làng Haniyah, Bir Zaher, Karawan, Bir Zayed và làng Toyhana. Đánh chiếm được các địa bàn này sẽ mở rộng vùng đệm ngăn cách các khu vực người Kurd bị bao vây bởi IS.

NT