Chiến sự Syria: Không quân tấn công dữ dội, hàng loạt chiến binh thánh chiến đầu hàng

VietTimes -- Ngày 26 – 27.12, nguồn tin địa phương cho biết, không quân Nga - Syria tiến hành hàng loạt cuộc không kích dữ dội các mục tiêu của Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn tỉnh Idlib và Aleppo. 
Binh sĩ quân đội Syria trên đường phố Aleppo sau giải phóng
Binh sĩ quân đội Syria trên đường phố Aleppo sau giải phóng

Chiến dịch không kích dữ dội của lực lượng không quân Syria-Nga trên khu vực này đến cùng lúc với những thông tin về việc triển khai một lực lượng lớn binh sĩ Hezbollah, Harakat Hezbollah al-Nujaba và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho chiến dịch quân sự quy mô ở Hader và Qarassi.

Ngày 26.12.2016, theo tin từ Bộ quốc phòng Nga, lực lượng Vệ binh cộng hòa và lực lượng vũ trang địa phương NDF phát hiện ra một ngôi mộ tập thể các nạn nhân bị tra tấn và sát hại trong khu các quận phía đông thành phố Aleppo.

"Ngôi mộ tập thể chôn lấp hàng chục người Syria, bị tra tấn tàn bạo và sau đó sát hại tàn nhẫn, đã được tìm thấy ở Aleppo". Phát ngôn viên Bộ quốc phòng, thiếu tướng Konashenkov nói. Đại diện Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng đây là trường hợp được khẳng định là tội phạm chiến tranh, có những tình tiết tăng nặng của các nhóm “đối lập ôn hòa “ được châu Âu ủng hộ. Những bằng chứng này sẽ khiến London và Paris nhận thức được, những phe phái "đối lập" mà họ ủng hộ thực sự là ai."

Tướng Konashenkov cho biết, những phiến quân "đối lập ôn hòa" được phương Tây ủng hộ đã gài mìn trong các khu phố phía đông Aleppo gần như khắp mọi nơi và vào mọi thứ: đường phố, lối vào nhà cửa, công trình công cộng, xe hơi, kho tàng và thậm chí cả đồ chơi trẻ em. Các đơn vị công binh Nga đã rà phá bom mìn trong thành phố.

Truyền thông quân đội Syria cho biết, các lực lượng vũ trang Syria phát hiện và thu giữ một số lượng lớn đạn dược, vũ khí trang bị, vật chất y tế, lương thực thực phẩm dự trữ cho chiến tranh lâu dài trong vùng vừa được giải phóng ở Aleppo. Trong các khu kho có thể thấy rất nhiều tên lửa không điều khiển, đạn súng cối, các loại súng máy, súng trường tấn công, nhiều loại vũ khí và hàng viện trợ nhân đạo dành cho người dân đang chịu đựng chiến tranh.

Căng thẳng giữa các phe phái Hồi giáo cực đoan thánh chiến bùng phát ở tỉnh Idlib khi các tay súng của Jabhat Fatah al-Sham đột kích vào một căn cứ bí mật và bắt giữ một số chiến binh thuộc nhóm Liwa Suqur al-Jabal. Lực lượng này quay trở lại tỉnh Idlib sau khi cùng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch Lá chắn Euphrates trên miền bắc Aleppo.

Sự cố này diễn ra trong vùng Kansafra. Theo một số nguồn tin địa phương, tại khu vực này, nhóm Liwa Suqur al-Jabal đang tái triển khai các tay súng thánh chiến trên địa phận tỉnh Idlib nhằm ngăn chặn cuộc tấn công tiềm năng của quân đội Syria trong khu vực.

Lực lượng dân quân người Kurd YPG tiếp tục cuộc tấn công vào sâu trong hậu phương của IS ở tỉnh Raqqah. Các binh sĩ YPG chiến đấu ác liệt nhằm giành lại khu vực phía bắc đập Tabqa, tạm bị chiếm bởi IS. Nếu giành được địa điểm then chốt chiến lược này, lực lượng dân quân người Kurd có thể sẽ tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm địa bàn chiến lược từ IS. Các trận chiến ác liệt giữa lực lượng dân quân người Kurd và IS đang diễn ra ở khu dân cư Jabar.

Tại tỉnh Raqqa, một số lớn chiến binh thánh chiến quyết định hạ vũ khí đầu hàng và tham gia vào tiến trình hòa giải với chính phủ Syria. Sự kiện này diễn ra tại thị trấn al-Sanamyen, phía bắc thành phố Dara’a. Số lượng thành viên của Quân đội Syria Tự do đã giao nộp vũ khí, đầu hàng để hưởng ân xá ước tính từ 150 đến 250 người. Nguồn tin địa phương cho rằng đây là tín hiệu ban đầu của một thỏa thuận hòa giải mở rộng trong tỉnh, cho phép các lực lượng vũ trang Syria giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Daraa.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tình đến ngày 27.12.2016 theo South Front

NT