Chiến sự Syria: IS tấn công dữ dội Deir ez Zor, bao vây sân bay chiến lược

VietTimes -- Ngày 15.01.2017, trong 48 giờ qua chiến trường Deir Ezzor rơi vào tình huống khủng hoảng thật sự khi quân đội Syria phải đối mặt với với cuộc tấn công quy mô lớn nhất kể từ năm 2016.

Xe tăng IS tấn công trên chiến trường Deir ezZor

Xe tăng IS tấn công trên chiến trường Deir ezZor

Trong ngày 15.01.2017, các lực lượng chiến binh IS đồng loạt tấn công vào nhiều địa bàn xung quanh căn cứ quân sự Deir Ezzor và vòng xoáy bùng binh Panorama. Giao chiến ác liệt diễn ra dữ dội nhất kể từ những cuộc tấn công đầu năm 2016.

IS đánh chiếm được một số địa bàn từ quân đội Syria trong cuộc tấn công này, chiếm được khu nhà kỹ thuật phía bắc sân bay quân sự Deir Ezzor kể từ đầu năm 2016.

Bằng những nỗ lực hết sức, quân đội Syria quyết liệt chống cự đến cuối ngày 15.01.2017, giành lại được một số điểm then chốt phía tây bắc sân bay trực thăng, đẩy các nhóm chiến binh IS co cụm lại phía trước chiến tuyến của quân đội Syria.

IS tuyên bố đánh chiếm được Bệnh viện Al-Assad, nhưng theo nguồn tin địa phương cung cấp cho Al-Masdar News tối ngày 15.01.2017, IS chưa đánh chiếm được cơ sở y tế này.

Giao chiến dữ dội sẽ tiếp tục diễn ra trong vài giờ tới, IS gần như đã bao vây hoàn toàn căn cứ sân bay Deir Ezzor các hướng và dồn dập bắn phá vào căn cứ chiến lược này.

Tình hình chiến trường Deir ez Zor thực sự gặp khó khăn khi lực lượng giới hạn ở thành phố bị bao vây này phải đối phó với một cụm binh lực rất lớn của IS trên chiến trường Syria, co cụm về từ Palmyra, al-Bab và Mosul. Trận quyết chiến này có thể quyết định số phận của thành phố và căn cứ quân sự sau hơn 2 năm bị bao vây và thể hiện ưu thế chiến trường của IS trong hai tỉnh Raqqa và Deir ezZor.

Chiến sự Syria: IS tấn công dữ dội Deir ez Zor, bao vây sân bay chiến lược ảnh 1

Toàn cảnh chiến trường Deir ezZor ngày 15.01.2017

NT