Chiến sự Syria: IS tấn công ác liệt, dốc sức chiếm sân bay chiến lược

VietTimes -- Ngày 15.12.2016, giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra trên địa bàn tỉnh Homs, IS chiếm được khu vực tiểu đoàn Abadonned, cao điểm Quốc phòng và làng Sharifah từ lực lượng vũ trang Syria và đang chuẩn bị bao vây căn cứ không quân T-4 Tyas.
Bản đồ chiến sự tỉnh Homs, IS đe dọa bao vây sân bay T-4
Bản đồ chiến sự tỉnh Homs, IS đe dọa bao vây sân bay T-4

Tuyến đường cao tốc Homs-Palmyra không bị cắt đứt hoàn toàn do quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện cố sức bảo vệ. Đêm ngày 14.12.2016, khoảng 200 chiến binh Hezbollah tiếp viện đã đến được căn cứ không quân Tyas. Mặc dù vậy, IS đang kiểm soát hỏa lực trên tuyến đường cao tốc gần căn cứ không quân.

Tổng quan chiến trường, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện có thể điều động một lực lượng tiếp viện lớn hơn quân số của IS hiện có mặt trên chiến trường tỉnh Homs. Nhưng Bộ tư lệnh quân đội Syria chưa có đủ thời gian để thực hiện kế hoạch này.

Một nhóm phiến quân khủng bố IS đang triển khai cuộc tấn công vào khu vực Umm ở-Tababir trên tuyến đường cao tốc Homs-Palmyra. Lực lượng IS sử dụng triệt để lợi thế cơ động cao và cố gắng cắt đứt tuyến đường tiếp vận của quân đội Syria.

Trong tình huống IS không thể đánh chiếm được sân bay T-4, lực lượng khủng bố sẽ chuyển hướng tấn công thành phố al-Qaryatayn. Một nhóm IS đã tấn công một trạm kiểm soát của quân đội Syria nằm giữa thành phố Al-Qaryatayn và khu dân cư Furqlus bằng một xe đánh bom tự sát (VBIED).

QA