Chiến sự Syria: IS liên tiếp tấn công quân Assad, Nga bắt đầu phản đòn Mỹ

VietTimes -- Ngay khi tên lửa hành trình Mỹ dồn dập đánh vào sân bay Shayrat phía đông tỉnh Homs, IS liên tiếp tiến hành hai cuộc tấn công đánh vào hệ thống phòng ngự của quân đội Syria trên vùng sa mạc Palmyra.
Hải qiuân Mỹ phóng tên lửa tomahawk trên biển (ảnh minh họa)
Hải qiuân Mỹ phóng tên lửa tomahawk trên biển (ảnh minh họa)

IS tổ chức một cuộc tấn công đánh vào làng Al-Furqalas, tập kích vào các trạm kiểm soát của quân đội Syria bên ngoài ngôi làng, giao chiến ác liệt kéo dài suốt trong hai giờ liên tiếp.

IS triệt để tận dụng tình huống các máy bay chiến đấu Syria không thể xuất kích trên vùng trời sa mạc phía đông tỉnh Hóm, tiến hành một cuộc tấn công khác vào các trạm kiểm soát quân sự trên tuyến đường Palmyra – Homs. Nhưng cuộc tấn công cũng không thành công, sau vài giờ giao chiến, quân đội Syria đẩy lùi được các đợt tiến công, tuyến đường vận tải huyết mạch Homs-Palmyra vẫn an toàn.

Dù đã thất bại trong ý đồ lợi dụng tình huống giao động trong quân đội Syria khi Mỹ tấn công, nhưng IS vẫn sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công mới trong thời gian tới.

Trong một diễn biến khác, Kremlin phản ứng quyết liệt với cuộc tấn công của Mỹ vào Syria ngày 07.04.2017, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố dừng thực hiện bản ghi nhớ về thỏa thuận tránh xung đột không chủ ý.

Trước đó, không quân Mỹ có thể bay qua các vị trí của quân đội Syria như một phần của bản ghi nhỡ thỏa thuận chống xung đột với Nga. Những cuộc tấn công rạng sáng ngày 07.04.2017 đã xâm phạm vào thỏa ước này và đe dọa phá hủy thành quả chống khủng bố mà Kremlin đạt được.

Việc chấm dứt thỏa ước này có ảnh hưởng trực tiếp đến các chuyến bay yểm trợ lực lượng dân quân người Kurd của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Không quân phương Tây và các nước liên quan đến liên minh quân sự này phải bay qua các khu vực do quân đội Syria kiểm soát để không kích trên địa phận tỉnh Deir Ezzor và Homs.

Do tình hình chiến trường chống IS ở Raqqa phát triển thuận lợi, Mỹ hoàn toàn tin tưởng Lực lượng Dân chủ Syria sẽ thành công đánh chiếm thành phố Raqqa, từ đó hình thành một quốc gia người Kurd trên những khu vực đã giành được.

Ngoài ra, Mỹ đã thể hiện rõ đang ủng hộ các nhóm “đối lập ôn hòa”, cung cấp một số lượng lớn vũ khí trang bị dành cho các cuộc tấn công tiếp theo. Từ đó liên minh Hay’at Tahrir Al-Sham hy vọng có thể đánh bại lực lương quân đội Syria và tấn chiếm tỉnh Hama – Homs. Nếu những cuộc tiến công tiếp theo có hiệu quả, phiến quân thánh chiến sẽ hình thành một tổ chức dạng nhà nước tự xưng nào đó tương tự như IS.

Đẩy nhanh tiến độ giành lại Raqqa, Mỹ thực hiện một cuộc đổ bộ đường không Lực lượng Dân chủ Syria SDF và cố vấn Mỹ vào hậu phương của IS phía tây tỉnh Deir Ezzor. Các nhóm dân quân người Kurd sẽ đánh từ hậu phương IS để nhanh chóng giành lại thành phố Raqqa.

NT