Chiến sự Syria: Dứt điểm phe thánh chiến Aleppo, quân chính phủ nhằm mục tiêu nào? (video)

VietTimes -- Khi thành phố Aleppo đã được quân đội Syria giải phóng, truyền thông mạng xã hội và các nhà phân tích đang sôi động dự đoán, các lực lượng vũ trang Syria sẽ tiến hành các hoạt động quân sự theo hướng nào để giải quyết các lực lượng Hồi giáo thánh chiến, bao gồm cả Al- Qaeda và IS.
Binh sĩ quân đội Syria ở Aleppo sau khi thành phố được giải phóng
Binh sĩ quân đội Syria ở Aleppo sau khi thành phố được giải phóng

Một nhóm các bình luận viên cho rằng quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện, phát huy nhanh chóng và hiệu quả chiến thắng vừa giành được, sẽ tiến hành chiến dịch tấn công trên quy mô lớn chống lại các nhóm liên minh thánh chiến al-Qaeda, giành quyền kiểm soát các khu vực quan trọng ở các tỉnh Aleppo và Idlib.

Những ý tưởng này khá đẹp đối với chính quyền Syria và có thể trở thành các tiêu đề lớn trên các trang truyền thông, nhưng ý đồ chiến lược này không không được phát triển dựa trên những phân tích thực sự tình hình trên chiến trường.

Ngày 14.12.2016, nhóm chuyên gia phân tích quân sự South Front đã được ra những phân tích quân sự chi tiết về tình hình chiến trường sau khi giải phóng Aleppo, đồng thời cũng muốn làm rõ một số vấn đề và cung cấp thêm thông tin chi tiết về chủ đề chiến lược này.

Các nhà phân tích của South Front nhận định, Bộ tư lệnh quân đội Syria rất khó có khả năng triển khai một chiến dịch theo hướng Idlib trong nửa đầu năm 2017. Trong suốt 5 năm chiến tranh dưới áp lực chống phá từ phía bên ngoài, chính quyền và quân đội Syria có vô số những vấn đề tồn đọng cần giải quyết.

Các lực lượng vũ trang Syria cần phải tái cơ cấu biên chế tổ chức, cùng các lực lượng đồng minh phân chia rõ chức năng, vai trò nhiệm vụ, bổ sung vũ khí trang bị, hậu cần kỹ thuật và biên chế đầy đủ để nâng cao khả năng chiến đấu. Ngoài ra, các đơn vị vũ trang Syria còn cần phải cải thiện tình hình an ninh trên vùng nông thôn Aleppo.

Nhằm ngăn chặn những nguy cơ tiềm năng, quân đội Syria phải hình thành một vùng giải phóng xung quanh thành phố Aleppo nhằm ngăn chặn lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến bắn phá khủng bố các khu dân cư trong thành phố. Điều đó sẽ dẫn đến các mục tiêu như Trung tâm nghiên cứu quân sự, các quận Mansoura, al-Rashidin 4, al-Rashidin 5 và Khan al-Assal có thể sẽ là mục tiêu chính của chiến dịch mở rộng vùng giải phóng Aleppo này.

Các lực lượng vũ trang Syria sẽ phải tiến hành các hoạt động nhằm tạo ra một tuyến phòng thủ vững chắc, ngăn chặn các hành động tấn công phục thù của lực lượng chiến binh thánh chiến trên hướng tây, tây Nam trong vài tháng tới. Quân đội Syria cũng phải đảm bảo an ninh cho chính phủ Syria giải quyết các vấn đề nhân đạo ở Aleppo và khôi phục hạ tầng cơ sở thành phố để đưa các quận thành phố vào cuộc sống bình thường.

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa và lực lượng vũ trang địa phương NDF có thể sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự trên hướng tây bắc thành phố Aleppo, khu vực quận al-Layramoun và phía bắc tỉnh Aleppo, tại đây các lực lượng Hồi giáo cực đoan, được hậu thuẫn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các hoạt động quân sự xung quanh thành phố al-Bab (có nhiều khả năng sẽ đánh chiếm thành phố, nếu không có một thoả thuận chính trị nào đó bổ sung để tránh một cuộc đối đầu trực tiếp giữa các đơn vị vũ trang Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ). Đây là vấn đề quan trọng nhất do Syria không muốn phải chiến đấu với quá nhiều lực lượng trên một chiến tuyến.

Một nhiệm vụ quan trọng đặt ra với quân đội Syria là giải phóng một số khu vực đang bị bao vây gần Damascus và Homs. Giải quyết được những địa bàn của lực lượng Hồi giáo cực đoan này sẽ giải phóng được rất nhiều đơn vị vũ trang và phương tiện chiến tranh cho các chiến dịch chiến đấu trên cả nước. Vùng chiến trường Palmyra cũng sẽ là một ưu tiên cao do thành phố bị IS đánh chiếm trong một tình huống thực sự đáng tiếc. Thất bại này đã gây tổn thất nặng nề cho vị thế của quân đội Syria và lực lượng vũ trang Nga, đang làm nhiệm vụ yểm trợ cho quân đội Syria.

Từ những phân tích trên, có thể thấy rõ rằng một chiến dịch quân sự có ý nghĩa chiến lược trên hướng tây và tây nam tỉnh Aleppo và phát triển theo hướng Idlib chỉ có thể hình thành ít nhất sau 4 tháng.

Mức độ thành công trong quan hệ hợp tác Syria-Iran-Nga-Thổ Nhĩ Kỳ cũng đóng vai trò quan trọng trong tương lai của cuộc chiến chống khủng bố, bạo loạn trên chiến trường Syria. Vụ sát hại đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara, một ngày trước khi diễn ra cuộc họp quan trọng của các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết Syria cho thấy, các thế lực gây lên cuộc chiến tranh ở Syria đang bối rối trước sự phát triển tình hình ở Syria.

Một chính sách chung phù hợp giải quyết vấn đề Syria là một đe dọa lớn đến lợi ích của các thế lực này ở Trung Đông và sau Syria, các quốc gia còn lại như Libya, Iraq cũng có thể giải quyết vấn đề để hòa bình có thể trở lại Trung Đông.

Tổng quan tình hình chiến sự Aleppo và Syria, theo South Front

NT