Chiến sự Syria: 55 phiến quân khủng bố nộp mạng ở ngoại vi Damascus (video)

VietTimes -- Ngày 05.01.2017, quân đội Syria nỗ lực tấn công vào tuyến phòng ngự của các nhóm chiến binh (Jabhat Fatah al-Sham và Ahrar al-Sham, đều là chi nhánh hoặc theo tư tưởng Al Qaeda), cố gắng tấn công giải phóng khu vực Wadi Barada, trên hướng tây bắc thủ đô Damascus.

Toàn cảnh bản đồ chiến sự khu vực Wadi Barada, Damascus

Toàn cảnh bản đồ chiến sự khu vực Wadi Barada, Damascus

Quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương, dưới sự yểm trợ của không quân và các đơn vị pháo binh, đánh mạnh vào vị trí thuộc nhóm chiến binh trong Ayn Fijah, Ayn Khadra và Baseema.

Khoảng 55 tay súng khủng bố (đại đa số là hậu quả của các cuộc pháo kích) đã bị tiêu diệt trong các trận giao chiến ác liệt.

Pháo binh và không quân Syria dồn dập bắn phá các khu vực phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Wadi Barada, Damascus

Hai ngôi làng Ayn Khadra và Baseema là khu vực chiến trường, đang diễn ra cuộc giao chiến ác liệt giữa các lực lượng vũ trang Syria và các tay súng thuộc nhóm Jabhat Fatah al-Sham. Quân đội Syria đã tiến vào thị trấn Ayn Fijah, nhưng vẫn chưa giành được quyền kiểm soát khu vực này.

Liên Hiệp Quốc lên án các lực lượng khủng bố Syria, đã có hành động tàn bạo, cắt nguồn cung cấp nước Damascus trong hơn hai tuần qua, trở thành nguy cơ một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Damascus, ngôi nhà của hơn năm triệu người.

Đại diện cho nhóm công tác nhân đạo Liên Hiệp Quốc ở Syria, ông Jan Egeland cáo buộc các hành động của chiến binh thánh chiến là tội ác chiến tranh

"Trong Damascus hiện có 5,5 triệu người dân trong tình trang nguồn cung cấp nước của họ cắt hoặc giảm thiểu," người đứng đầu tổ công tác nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc ở Syria, Jan Egeland, phát biểu với các phóng viên tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ ngày 05.01.2017.

Ông nhấn mạnh rằng  phá hoại và cắt đứt nguồn nước là một tội ác chiến tranh," cảnh báo rằng thường dân "sẽ bị ảnh hưởng và có thể bị nhiệm các bệnh tiêu hóa " nếu nguồn cung cấp nước sạch không được khôi phục.

Sông Barada và Suối Ain al-Fijah trong khu vực Wadi Barada cung cấp 70% nguồn nước sạch cho Damascus và các vùng lân cận.

NT