Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria đè bẹp IS, chiếm cao điểm chiến lược (video)

VietTimes -- Ngày 12.04.2017, quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công ác liệt đánh vào các vị trí cố thủ của IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, gần thành phố cổ Palmyra.
Bản dồ chiến sự chiến trường Palmyra tính đến ngày 11.04.2017
Bản dồ chiến sự chiến trường Palmyra tính đến ngày 11.04.2017

Quân đội Syria, chủ công là quân đoàn tình nguyện số 5 tiến hành chiến dịch truy quét các nhóm chiến binh IS, đang cố thủ trong sa mạc phía đông tỉnh Homs nhằm kiểm soát dãy núi chiến lược Abtar, đã bị IS kiểm soát trong nhiều năm.

Phối hợp với các cuộc không kích của không quân Nga và Syria, các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng và kiểm soát được khu vực phía đông dãy núi Abtar.

Dãy núi Abtar có vị trí chiến lược quan trọng trong chiến tuyến phòng ngự thành phố Palmyra, từ cao điểm thuộc dãy núi này có thể quan sát được thị trấn Khnifiss, đang bị IS tạm chiếm. Thị trấn này nằm cách Palmyra vài km về phía tây nam.

Quân đội Syria đang nỗ lực mở rộng vùng kiểm soát an ninh trong khu vực công nghiệp dầu khí xung quanh thành cổ Palmyra, đây là nhiệm vụ chiến lược nhằm khôi phục nền kinh tế bị suy thoái nặng nề trong cuộc chiến tranh.

Trong trận chiến ngày 11.04.2017, quân đội Syria giải phóng được một số cao điểm chiến lược khỏi sự chiếm đóng của IS trên vùng ngoại ô phía nam thành phố Palmyra. Các đơn vị quân đội Syria tiến vào các khu dân cư Matla 'al-Sukkar và Qasr al-Halabat, tiến công vào các trận địa phòng ngự của IS.

Lực lượng công binh Syria đảm bảo an ninh thông suốt cho tuyến đường Palmyra và Damascus. Quân đội Syria đang đánh mạnh về hướng nam tới thị trấn chiến lược Khunayfis, một trong những căn cứ địa IS phía nam thành phố cổ.

Quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công trên hướng nam thành phố cổ Palmyra, tiến gần đến thị trấn Khnifiss

NT