Chiến sự Palmyra: Nga "che ô" hỏa lực, quân đội Syria tiến chiếm dãy núi chiến lược

VietTimes -- Ngày 24.02.2017, quân đội Syria, phối hợp với các đơn vị vũ trang địa phương NDF tiến đến chân ngọn đồi phía bắc dãy núi chiến lược Jabal Hayyal phía tây nam thành phố cổ Palmyra trong chiến dịch chiến đấu tấn công tái chiếm thành phố cổ.

Pháo binh quân đội Syria tập kích hỏa lực trên chiến trường Palmyra

Pháo binh quân đội Syria tập kích hỏa lực trên chiến trường Palmyra

Dãy núi này có ý nghĩa then chốt trong cuộc chiến do có tầm nhìn quan sát toàn bộ thành phố cổ Palmyra và một phần của quốc lô M20. Quân đội Syria cũng chiếm giữ được một vị trí quan trọng trong khu vực Đông Bayarat sáng sớm ngày 24.02.2017.

Nếu quân đội Syria giành được toàn bộ dãy núi Jabal Hayyal, các đơn vị vũ trang Syria sẽ có bàn đạp thuận lợi tấn công ngã ba chiến lược Tam giác Palmyra.

Tháng 12. 2016 hơn 4.000 tay súng thánh chiến tấn công đánh chiếm thành phố cổ Palmyra, nhưng lực lượng IS trên chiến trường này không còn đông như trước đây do bị điều chuyển đi nhiều chiến tuyến khác nhau trên đất nước Syria để ứng phó với các cuộc tấn công diễn ra liên tiếp.

Mặc dù lực lượng IS đã suy giảm, nhưng tốc độ tấn công của quân đội Syria vẫn rất chậm, còn rất nhiều các khu kinh tế chiến lược trên vùng sa mạc tỉnh Homs mà quân đội Syria cần phải giải phóng.

Quân đội Syria tiến công vào dãy núi chiến lược gần thành phố cổ Palmyra
Một đơn vị hỏa lực quân đội Syria trên chiến trường vùng sa mạc tỉnh Homs chiến đấu dưới sự yểm trợ của không quân Nga

NT