Chiến sự Palmyra: 250 phiến quân IS bị diệt, quân đội Syria sắp bung sức phản công (video)

VietTimes -- Ngày 04.01.2017, chiến dịch tấn công giải phóng thành phố cổ Palmyra (Tadmur) vẫn được giữ kín, mặc dù Bộ tư lệnh quân đội Syria đã triển khai hàng nghìn binh sĩ trên chiến trường vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs vào tháng 12.2016.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Palmyra

Một sĩ quan cao cấp quân đội Syria trong cuộc phỏng vấn của phóng viên Al-Masdar News ngày 04.01.2017 cho biết, Bộ tư lệnh quân đội Syria chưa đặt ra ngày phản kích tấn công IS trên hướng tây Palmyra, mặc dù một cụm binh lực lớn của quân đội Syria đang tập kết tại khu vực này.

Mặc dù vậy, những trận phản kích nhỏ trên miền tây Palmyra đã diễn ra liên tiếp trong vài ngày qua. Các trận đánh phòng ngự và phản kích của các đơn vị quân đội Syria đã buộc IS phải dừng các nỗ lực tấn công kéo dài cả tháng vào căn cứ không quân chiến lược T-4 sau khi gánh chịu thương vong nặng nề và không giành được nhiều địa bàn then chốt.

IS được cho rằng đang rút khỏi các địa bàn gần căn cứ sân bay T-4 Tyas do không còn có khả năng đánh chiếm được căn cứ quân sự này. Khoảng 250 tay súng IS bị tiêu diệt, phá hủy khoảng 40 phương tiện quân sự.

IS cũng buộc phải đưa một lực lượng không nhỏ chiến binh về tỉnh Al-Raqqa nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của các lực lượng dân quân người Kurd trong tổ chức Lực lượng Dân chủ Syria.

IS đang trượt vào một tình huống rất khó khăn. Cụm binh lực rút từ Iraq đã bị ném vào trận chiến vô nghĩa đánh chiếm Palmyra, hướng Raqqa binh lực của IS không đủ mạnh.

Chiến trường Deir ez Zor, quân đội Syria đã tăng cường thêm binh lực, hình thái phòng ngự trở lên vững chắc hơn. IS cũng gặp khó khăn với Thổ Nhĩ Kỳ, một thời kỳ đã từng là nguồn cung cấp tài chính và hành lang vận chuyển nhân sự vào Syria sau vụ tấn công ở al-Bab.

Trận chiến Palmyra đặt IS vào một hướng giải quyết cuối cùng, chuẩn bị rút toàn bộ binh lực co cụm về Raqqa chống lại cuộc tấn công của người Kurd.

Nhưng khi Nhà trắng đổi chủ, Raqqa cũng sẽ không còn là thánh địa của IS nữa, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu có thể sẽ tăng cường tối đa hỏa lực đường không để có được chiến thắng đầu tiên cho tổng thống mới Donald Trump.

Quân đội Syria tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực, phản kích tiêu diệt sinh lực của IS trên chiến trường Palmyra

NT