Chiến sự Deir ezzor: Quân đội Syria chuẩn bị phá vây IS, Mỹ không kích nhầm làm hàng chục người thiệt mạng

VietTimes -- Quân đội Syria hiện đang triển khai tăng cường lực lượng vào sân bay Deir Ezzor nằm trong vòng vây của IS. Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria  công bố những bức ảnh cho thấy có sự di chuyển hàng chục binh sĩ tới căn cứ không quân. 
Nga vận chuyển quân đổ bộ xuống chiến trường Deir Ezzor
Nga vận chuyển quân đổ bộ xuống chiến trường Deir Ezzor

Ngày 08.04.2017, nhiều nguồn tin mạng Twitter tuyên bố về việc lực lượng không quân Nga và Syria gia tăng đáng kể các chuyến bay vận tải thả hàng cung cấp xuống thành phố và sân bay quân sự Deir Ezzor.

Những hoạt động tăng cường binh lực cho các lực lượng vũ trang trên chiến trường Deir Ezzor có thể là tín hiệu cho thấy, các đơn vị quân đội Syria đang chuẩn bị khởi động cuộc tấn công giải phóng các khu vực Deir Ezzor, đã bị IS tấn chiếm vào năm 2016.

Cùng lúc này, IS cũng huy động nhiều tay súng thánh chiến tập trung trên hướng tây Deir Ezzor sau khi quân đội Mỹ thực hiện chiến dịch cơ động đưa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đổ bộ triển khai tấn công trong khu vực Hummat al-Tabny.

Các nhóm chiến binh IS thiết lập một số điểm kiểm soát và triển khai các xe cơ giới bọc thép trang bị súng phòng không. Những hoạt động này cho thấy, lực lượng IS ở tỉnh Deir Ezzor đang chuẩn bị cho một trận chiến chống lại cuộc tấn công tiềm năng của SDF.

Lực lượng vũ trang người Kurd mới thành lập ở Deir Ezzor

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) công bố thành lập một tổ chức mới mới có tên "Fursan al-Jazira" có nghĩa là "Các hiệp sĩ của Đảo" trong làng Al-Zaidi trên vùng nông thôn Deir Ezzor. Lực lượng mới thành lập dự kiến sẽ tham gia vào cuộc tấn công dự kiến của SDF trên chiến trường tỉnh Deir Ezzor.

Trong một diễn biến tồi tệ khác, không quân Mỹ lại không kích nhầm mục tiêu trên vùng nông thôn Raqqa, sát hại hàng chục người dân và làm nhiều người khác bị thương.

Cuộc không kích phá hủy quán cà phê Internet tại thị trấn Hanedah thuộc vùng nông thôn phía tây Raqqa. Đòn tấn công đường không đánh trúng ngôi nhà đã khiến hơn 20 thường dân thiệt mạng. 

NT