Chiến sự Aleppo: Tấn công thảm bại, phiến quân buông súng quy hàng (video)

VietTimes -- Đêm ngày 14.12.2016, các chiến binh Jaish al-Fatah phát động cuộc tấn công quy mô lớn chống lại các lực lượng vũ trang Syria đánh vào cao điểm Hikmah từ hướng Rashiddeen 4 thuộc Aleppo. Sau trận đấu súng ác liệt, quân đội Syria và Hezbollah tiêu diệt một số tay súng thánh chiến, buộc Jaish al-Fatah phải rút lui.
Bản độ chiến sự cuối cùng của thành phố Aleppo
Bản độ chiến sự cuối cùng của thành phố Aleppo

Kết quả cuộc tấn công thất bại của Jaish al-FatahAleppo ngày 14.12.2016 đã buộc các tay súng thánh chiến phải đồng ý với tất cả các khoản và điều kiện do chính phủ Syria đặt ra.

Al Masdar News dẫn nguồn từ Reuters (15.12.2016) cho biết: Các thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan cho biết cuối ngày 14.12.2016, họ nhất trí với cuộc di tản những người bị thương từ các làng Shiite bị bao vây ở tỉnh Idlib và khẳng định rằng, thỏa thuận Aleppo sẽ được tiến hành đúng như kế hoạch.

"Trong vòng vài giờ tới, tiến trình di tản các chiến binh thánh chiến sẽ bắt đầu," Abdul Salam Abdul Razak, phát ngôn viên quân sự của nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Nour al-Din al Zinki cho biết.

Một quan chức của nhóm Hồi giáo cực đoan Jabha Shamiya cho biết, cuộc di tản sẽ bắt đầu vào khoảng 6 giờ (0400 GMT) ngày 15.12.2016. Có khoảng 1.000 người bị thương là những người đầu tiên rời khỏi đông Aleppo, toàn bộ lực lượng Hồi giáo cực đoan phải hoàn thành việc sơ tán trong vòng ba ngày.

Các chiến binh còn lại bên trong thành phố Aleppo có một cơ hội mới di chuyển về tỉnh Idlib ngày 15.12.2016. Nếu các tay súng cực đoan ngoan cố không chịu rút lui, quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công để tiêu diệt các tay súng Hồi giáo cực đoan, đang cố thủ trong các tòa nhà chống đối việc di tản.

Theo thỏa thuận mới rút lực lượng chiến binh thánh chiến từ Aleppo, liên minh Jaish al-Fatah (do tổ chức Jabhat al-Nusra lãnh đạo) sẽ phải cho phép thường dân sơ tán từ các làng Kefraya và Fowaa thuộc tỉnh Idlib. Đây là các làng người Shia bị bao vây bởi al-Nusra và các tổ chức liên minh khác. Nhiều nguồn tin cho biết Iran bảo trợ cho các điều kiện trên, buộc lực lượng Hồi giáo cực đoan phải chấp nhận.

Quân đội Syria truy quét lực lượng Hồi giáo cực đoan trên các quận phía đông thành phố Aleppo 


NT